Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ, PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN, PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC, PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH..

THAM KHÔNG ĐỘC LÀ GÌ?
 

Qua New Mexico kỳ này, tôi chứng kiến sự việc rất đau lòng, người Chú bắn chết hai đứa cháu ruột và bắn thương tật đôi chân người anh ruột, chỉ vì bảo hiểm của Ông bà nội để lại.  Nhìn thấy hai cổ quan tài song song nhau, người mẹ thì quằn quại khóc nghẹn ngào, người cha thì ngồi trên xe lăn như điến người ngơ ngác nhìn đoàn người đến chia buồn không nói thành lời.
Khi bắn chết hai đứa cháu và đôi chân của anh mình nơi quán phở, người đàn ông ấy lên tiếng chạy lên nhà xử luôn người chị dâu; nhưng cảnh sát đuổi kịp và người đàn ông ấy kết liễu đời mình bằng chính cây súng với viên đạn chết ngay trong xe.  Thật nát lòng bởi ... vật chất, mà xác người đàn ông ấy không ai nhận.  Đây là một hoàn cảnh có thật đại diện cho bao nhiêu hoàn cảnh khác trong xã hội.
Người đệ tử Phật xuất gia hay tại gia cũng không quên sự độc hại của Tham, sân và si.  Nếu đơn thuần thì Phật không gọi Tham, sân và si là ba độc.  Cách mấy ngàn năm trước Phật và Tôn giả A Nan đi ngan khu bìa rừng, thấy cạnh bìa rừng có hủ vàng óng ánh nhô lên.  
Tôn giả A Nan bạch Phật:
-    Bạch Thế Tôn! Vàng kìa Thế Tôn, vàng nhiều cả hủ.
Thế Tôn bảo:
-    Ổ rắn độc đó, đi mau chân một chút, kẻo bị nó cắn.
Bấy giờ có hai anh em người nông dân đang cuốc đất làm rẩy, nghe Thế Tôn và A Nan, người nói là vàng, người nói là rắn rồi bỏ đi.  
Hai anh em mới nói với nhau:
-    Anh em mình đến đó xem sao? Nếu là vàng thì anh em mình đào đem về sẽ giàu to khỏi cực nhọc đào xới tảo tần, nếu là ổ rắn thì bắt đem về làm vài món nhậu, cả hai đều có lợi.
Hai anh em đến tận nơi, thật kinh ngạc một hủ vàng rồng.  Cả hai còn chê trách Đức Phật:
-    Dúng là ông Già Cù Đàm nay lú lẫn, vàng mà nói rắn.
Người anh mới bàn nói với đứa em trai:
-    Bây giờ trời mới giữa trưa, anh em mình đem hủ vàng về bất tiện, làm mọi người chú ý, chi bằng chú mày đi mua chai rượu và thức ăn về anh em mình nhậu, đến xế chiều anh em mình đem về tiện hơn, giống như mọi ngày đi làm đồng về không ai chú ý.  (Theo luật Quốc gia xã hội thời bấy giờ, những tài sản quý báu vô chủ là thuộc của nhà Vua).
Người em chạy đi mua rượu thịt và trong đầu lại nghĩ: “Người anh mình có vợ con kế tự, từng hưởng vinh hoa ân ái, thừa hưởng gia tài; thôi thì mình mua thêm gói thuốc độc bỏ vào chai rượu và thức ăn, về đến nơi mời anh uống trước, để tiễn anh ấy theo về với ông bà”.
Người anh ở lại giữ hủ vàng suy nghĩ: “Em mình nó còn đơn độc, chưa có vợ con ràng buộc, nên phần vàng này khỏi cần chia, chờ nó về cho một thanh cây vào đầu là nó đoàn tụ với Tổ tiên, có lẽ hiểu mà không trách cứ gì”.
Người em cầm chai rượu và mồi nhậu vừa tới nơi thì người anh ra tay, người em chết không kịp nói lời nào.  Người anh bày rượu thịt của người em mua về ra van vái:
-    Chú mày tha lỗi cho anh, vì hoàn cảnh nên anh phải đưa em về đoàn tụ ông bà trước, anh phải ở lại lo cho vợ con và mồ mã giỗ quải ông bà.
Người anh khấn vái xong, lấy chai rượu hộc một hơi và nhai ngốn nghến thức ăn.  Nhưng thức ăn và rượu vừa qua khỏi cổ họng thì máu tuôn trào ngược lại.  Thế là....
Câu chuyện đó, rõ ràng Tham không độc là gì? Chẳng những độc không vừa mà còn độc hớn rắn độc.
Tôi có lời khuyên quý Phật tử và cũng dạy răn chính mình, nên cố hạn chế lại sự tham lam, sân hận, đừng quá ham muốn của cải vật chất mà mất hết nhân tính.  Xưa đến nay tiền bạc của cải làm không nhiêu sự chết chóc thù hận không dứt, làm bao nhiêu tình nghĩa rạng nức, bất nhân, bất nghĩa.
Ông bà ta thường nói:
“Thủy tri trượng thám tri thâm thiển,
Nhân dụng tài giao kiến giải tâm”.
Và Giáo lý Phật có nói:
“Tài thuộc ngũ gia phi ngã hứu”.
New Mexico ngày 10/4/2016

 

Bất Dị Pháp Sư.

936 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan


Thông Tin
Thông Tin Học Giáo Pháp.

Thông Tin Học Giáo Pháp.
Kính thưa Chư Quyến Thuộc gần xa!
Chương trình: Tu Học Phật pháp, bắt đầu từ sáng thứ 3, ngày 19/12/2017, sẻ học bộ Kinh DUY MA CẬT, trực tiếp tại trang Facebook: Hiển Dương Chân Lý.
Hàng tuần vào sáng ngày thứ 3, 5, 7 (Giờ Mỹ...Xem thêm

Video Nổi bậc
Ảnh Hoạt Động Phật Sự
Phật Âm
PHÁP THOẠI
Nghe nhạc phật
Album Nhạc Nổi Bậc
Liên kết Website

Thống kê

Tổng lượng truy cập : 5.573.265 Truy cập

Đang trực tuyến : 1 Phật tử

Tổng số thành viên : 24 Thành viên

Tổng số lượt xem video : 3.825.971 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 8.045 Lượt nghe

FaceBook