Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ, PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN, PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC, PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH..

Sơ Lược Tiểu Sử Hòa Thượng THÍCH NHƯ HÒA.
 

1.    Thân thế: Hòa thượng Thích Như Hòa, thế danh Nguyễn Xuân An, sinh năm Giáp thân 1944.  
Gia đình nhiều đời Lương giáo, kính tin Tam bảo. Thuở nhỏ Hòa thường có trí thông minh, hiếu thảo với Mẹ, là người con thứ 5 trong gia đình có chín anh em.  Thời niên thiếu thấy cuộc sống nơi vùng quê nhiều bệnh tật, Ngài đọc sách của Hải Thượng Lãn Ông, biết được các cây cỏ và liều thuốc quý giá trị nhiều căn bệnh.  Cậu Xuân An xin mẹ theo Cụ đồ làng Đôn Xuân, Trà Cú học chữ Nho và thuốc đông y.
2.    Thời kỳ thế phát xuất gia: Năm 21 tuổi, nhân lần đi khám bệnh bốc thuốc cho bà con trong vùng, về ngang Chùa Phước Long bị một quả đạn pháo bay ngang đầu làm cháy lõm tóc.  Thoát cái chết trong nháy mắt, Ngài chợt nghĩ chắt duyên mình phải vào Chùa ẩn tu.
Bấy giờ phong trào chấn hưng Phật giáo! Hòa thượng Tổ Diệu Toàn phải về Chùa Ấn Quang – Sài Gòn cùng với Chư Tôn Đức lo việc chấn hưng và thành lập Hội Phật Giáo Tăng Già Nam Việt và sau này là Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.  Cho nên, Ngài vào Chùa thế phát và trông nom hương khói Chùa Phước Long, pháp danh là Như Hòa.
Năm 24 tuổi sau thời kỳ thành lập GHPGVNTN, Hòa thượng được Sư cụ Diệu Toàn cho theo học gia giáo tại Chùa Pháp Hội, tỉnh Mỹ Tho.  Năm 27 tuổi Ngài về học là làm trưởng Ban y tế tại Phật học đường Sơn Thắng, Tỉnh Vĩnh Long, và năm này Ngài được Bổn sư cho đăng đàn thọ Cụ túc giới ban Pháp hiệu Giải Ngộ, nối dòng Lâm tế Gia Phổ đời thứ 41.
Sau khi hoàn tất nơi Trường Phật học, Hòa thượng về lại Chốn Tổ Phước Long chăm lo Bổn sư già yếu cho đến ngày Tổ sư viên tịch.
3.    Thời kỳ hành đạo: Hòa thượng được thừa kế chốn Tổ Phước Long từ năm 1973 đến nay.
Sanh thời Hòa thượng được cung thỉnh là Giáo Thọ Sư trường Phật học Trà Vinh dạy 2 khóa liền đến khi lâm bệnh năng năm 2011.
Hòa thượng được phân công  vai trò Ban Kiến Đàn và Ban Kiểm Soát  nhiều lần Tổ chức Đại Giới Đàn tỉnh Trà Vinh.  Và sau đó, Ngài được cung thỉnh làm Tôn chứng thập sư Tăng Đại Giới Đàn.
Hòa thượng tự cho rằng mình Sơn Tăng quê mùa nên rất ít chịu nhận tiếp Tăng độ chúng, kể cả Quy y cho Tín đồ tại gia Ngài cũng từ chối và chỉ bảo họ đến bái kiến Quy y với các bậc Trưởng lão cao Tăng.  Ngài Hòa thượng duy nhất chỉ nhận 2 đệ tử Xuất gia kế đạo là Thầy Thích Chơn Minh, hiệu Tâm Ngộ và Thầy Thích Thiện Tài, hiệu Tâm Thành.
Tuy vậy, Ngài chứng minh làm Y chỉ sư cho một số Chư Tăng Ni trong vùng, vì phương diện Giấy tờ và Phật sự.  Đối với Chốn Tổ Phước Long, dầu nơi thôn quê rất sâu nơi Tỉnh Trà Vinh, nhưng Ngài tô bồi giữ gìn và Trùng tu rất trang nghiêm thanh tịnh.  Sau lần cất lại ngôi Đại hùng bảo điện nơi nền xưa hoàn mãn, cũng là lúc Ngài theo quy luật bệnh duyên.
Sau những năm dài chóng chỏi bệnh tật, nhưng trí não sáng suốt.  Cho đến những ngày cuối năm Ất Mùi bệnh trầm kha, và Hòa thượng xả báo thân lúc 3:30 phút chiều ngày 29/3/2016 nhằm ngày 21/2 Bính Thân.  Hòa thượng là một bậc Tăng hiền, trên thương dưới kính, âm thầm chịu đựng gió sương nơi vùng thôn dã, chốn Phước Long, Trà Cú, Trà Vinh.
                                     

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát

2042 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan


Thông Tin
Thông tin học Giáo Lý Căn Bản Lời Phật Dạy.

 

Thông tin học Giáo Lý Căn Bản Lời Phật Dạy.
(Trực tiếp Facebook: Hiển Dương Chân Lý - lúc 6 giờ 30 sáng giờ Thủ đô Hoa Kỳ, tức 6 giờ 30 tối giờ Việt Nam, vào các ngày thứ 2, 3, 5, 7 trong tuần), và được đăng tải trên Youtube và Website. 
...Xem thêm

Video Nổi bậc
Ảnh Hoạt Động Phật Sự
Phật Âm
PHÁP THOẠI
Nghe nhạc phật
Album Nhạc Nổi Bậc
Liên kết Website

Thống kê

Tổng lượng truy cập : 5.937.275 Truy cập

Đang trực tuyến : 2 Phật tử

Tổng số thành viên : 24 Thành viên

Tổng số lượt xem video : 4.339.942 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 8.672 Lượt nghe

FaceBook