Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ, PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN, PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC, PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH..

Bài giảng: HUYỀN GIÁC TRỰC TÂM CẢNH SÁCH – KỲ 1.
Chùa Huyền Giác 5210 58th Street, sacramento, ca 95820.
 

 

Kính thưa quý Phật tử
 
Hôm nay chúng ta cùng chia sẽ cho nhau nghe những thâm ý của Phật pháp.  Lập trường của tôi trước sau như một.  Nói đúng nói thật những lời Phật dạy trên tinh thần Chánh pháp, dầu rằng trước đây tôi chưa có vai trò gì với Chùa Huyền Giác.  Sau khi được Thượng tọa viện chủ giao phó công cử ngôi vị Trụ Trì cho tôi.  Tôi vẫn giử lập trường của mình nói thẳng nói thật lời chân lý.  Nói thật thì hay dễ mích lòng và có thể chướng ngăn trên bước đường di tới.
 
Trụ Trì nói đủ là Trụ pháp vương gia, Trì Như lai tạng.  Nghĩa là ở ngôi nhà Pháp vương và hành trì giử gìn kho tàng Như Lai.  Nói chung là làm sao cho Phật giáo ngày hưng hiển.  Kiểu Trụ Trì để ăn trên ngồi trước, có danh phận quyền lợi, có kẻ hô người dạ là thứ tầm thường, thậm chí cặn bả của xã hội.  Đối với nhà Phật không cần thứ đó, nên Phật bỏ hết những thứ danh lợi của cuộc sống vào tuyết sơn tu hành đến thành tựu đạo quả.
 
Thế gian họ cứ giành giựt danh chức quyền tước, người xuất gia tu hành có danh chức quyền tước nhiều chừng nào thì sự tu hành bấp bênh chừng đó.  Lắm khi xã hội cuộc sống làm cho con người quên đi bản hoài lý tưởng cao đẹp của mình.  Bản hoài của người cạo tóc mặc áo hoại sắc gọi là Xuất tục là “Tâm hình khác tục, nối truyền dòng Thánh, trấn nhiếp ma quân, dụng báo bốn ân, cứu độ ba cõi”.
 
Thời kỳ mạt pháp này quá rối ren bởi tham vọng, sân hận, si mê, ngã mạn và nghi ngờ.  Rất nhiều người sống trong cảnh lo sợ mất mác, nào mất Chùa, nào mất lợi lộc, nào là mất địa vị…  Những kẻ sợ hải đó khác nào những kẻ khạt đờm khạt nước vãi rồi khum liếm lại.  Người xuất gia hành đạo xem thường những rác rưởi danh vọng lợi dưỡng.
 
Sở dĩ tôi và Thượng tọa viện chủ gặp nhau ở điểm này, nên mới gắn bó cảm thông và cùng chia sẽ cộng sự để lo ngôi Chùa thế tục, cũng như vun xén ngôi Chùa tâm linh cho quý vị.  Chính Thượng tọa cũng biết niềm trăn trở của tôi và nhận lãnh trách nhiệm thay cho Thượng tọa là một gánh nặng nếu là người có thật sự trách nhiệm và bổn phận.
 
Mặt xã hội ngày nay chạy theo hình thức vật chất, nên đạo đức suy thoái là lẽ thường.  Ngay cả Đạo giáo cũng không khác vì lợi dưỡng mà nhiều người có thể bán rẻ lý tưởng cao đẹp của Đạo, bán rẻ lương tâm mình, thậm chí bất chấp mọi tội lỗi chà đạp nhân nghĩa ….
 
Nếu người Thích tử hay bậc trí giả chắc lẽ không thể hùa theo những sai trái bởi cặn bả lợi danh, dầu rằng con đường đi của mình có cô đơn, có khó khăn, có xương teo thịt khô gầy cũng không chùng bước.  Vì Chùa Huyền Giác mang danh vị Tổ sư đắc đạo, Ngài có bài Chứng đạo nói lên lập trường kiên định của mình.
 
“Thường độc hành, thường độc bộ
Đạt giả đồng du Niết bàn lộ
Điệu cổ thần thanh phong tự cao
Mạo tụy cốt cang nhân bất cố”.
 
Dịch nghĩa của Thiền sư Như Huyễn như sau:
 
* Tôi chấp nhận cô đơn trên đường đạo
Vui một mình, vui theo nhịp bước chân đi
Tôi những mong có pháp lữ chung lòng
Cùng tiến bước vào Niết-bàn thường lạc
* Không như ý, tôi nguyền làm người cổ lỗ
Sống theo mình, sống với gió mát trăng thanh
Dù xương trơ, thân đét, thịt teo gầy
Không ân hận, tôi vui với lập trường kiên định ấy.
 
Lời kết: Tôi mong rằng với lập trường vì Đạo Pháp, sẽ có những lữ khách đồng hành cùng tôi để giử vững ngôi Chùa mang danh vị Tổ sư để có chổ tạm trú cho Tăng chúng hành đạo và Phật tử tu hành.
 
…. Thời lượng có hạn… tạm ngưng ngang đây và cùng chia sẽ các bài tiếp theo…..
 
Usa ngày 27/5/2015.
 
Trụ trì: Tỳ kheo Thích Thiện Tài.

1466 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan


Thông Tin
Thông Tin Học Giáo Pháp.

Thông Tin Học Giáo Pháp.
Kính thưa Chư Quyến Thuộc gần xa!
Chương trình: Tu Học Phật pháp, bắt đầu từ sáng thứ 3, ngày 19/12/2017, sẻ học bộ Kinh DUY MA CẬT, trực tiếp tại trang Facebook: Hiển Dương Chân Lý.
Hàng tuần vào sáng ngày thứ 3, 5, 7 (Giờ Mỹ...Xem thêm

Video Nổi bậc
Ảnh Hoạt Động Phật Sự
Phật Âm
PHÁP THOẠI
Nghe nhạc phật
Album Nhạc Nổi Bậc
Liên kết Website

Thống kê

Tổng lượng truy cập : 5.573.283 Truy cập

Đang trực tuyến : 1 Phật tử

Tổng số thành viên : 24 Thành viên

Tổng số lượt xem video : 3.825.989 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 8.046 Lượt nghe

FaceBook