Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ, PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN, PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC, PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH..

Bài giảng đêm tụng Kinh Pháp Hoa – Ngày 18/5/2015
 

Kính thưa chư Phật tử ! Hôm nay là ngày mùng 1 tháng tư âm lịch.  Bắt đầu vào những ngày Phật đản.  Một vài các tự viện đã làm lễ hoặc trang trí lễ đài Phật đản sanh.
Chúng ta đọc KInh Pháp Hoa, nghe và hiểu được hoài bảo ra đời của Đức Phật nhầm khai mở cho chúng sanh nhìn nhận biết tri kiến Phật của chính mình.
Bài tụng Khánh đản có đoạn rằng:
Chúng con cùng pháp giới chúng sanh
Bởi thiếu nhơn lành
Thảy đều sa đọa
Tham sân chấp ngã
Quên hẳn đường về
Tình ái si mê
Tù trong lục đạo
Trăm dây phiền não
Nghiệp báo không cùng.
Đêm nay chúng ta tụng Kinh Pháp Hoa đến Phẩm Phương Tiện, cảm nhận được sự thương cảm của Phật đối với chúng sanh.  Phật bảo ngài Xá Lợi Phật ! Bấy lâu nay ta dùng bao nhiêu ngôn từ, thí dụ khéo léo, lời lẽ nhân duyên, đều nhầm dẫn chúng sanh xa lìa lòng chấp.
Chúng sanh có mặt trên đời thường cố thủ ngã chấp và pháp chấp.  Đây là hai cái chấp làm cho chúng sanh trôi lăn trong vòng luân hồi sanh tử, triền miên trong khổ cảnh.
Từ tham sân chấp ngã, mà con người quên hẩn đường về.  Chẳng những quên hẳn đường về mà còn bị sợi dây luyến ái buộc ràng, dẫn mình bị giam hãm trong ngục thất từ tội, nên gọi là “Tù trong lục đạo”.  Ở từ trong bốn vách tường bị tra tấn kèm kẹp, lắm lúc còn yên ổn hơn ở từ trong sáu nẽo luân hồi.  Từ trong lục đạo chưa có kết bản án nên không biết ngày nào ra.
Đến với Đạo Phật phải sáng suốt nhận ra điều này. Có nhiều người bị ngộ nhận sai lầm.  Họ nghĩ là mình tài giỏi hơn người, có thí chủ cộng sự cúng tiền bạc khá giả, thế là cứ ngở mình đầy đủ dư giả.  Thật chất họ đang ở tù chưa có ngày kêu án.  Người có trí huệ chân thật khác hơn người có trí huệ thế gian.  Trí huệ chân thật họ không có manh nha và buộc ràng trong Tình, tiền, danh, lợi.
Trên đời này nhiều người tu hành cứ hơn thua từng lời ăn tiếng nói, đóng kịch giả tuồng đủ thứ chiêu trò dưới mọi hình thức.  Họ có ý tham vọng ẩn tàng lừa bịp, nên đụng chuyện là họ giật mình.  Đời tu hành mấy mươi năm của tôi thấy rõ điều này, nên mọi duyên mọi cảnh rất bình thường.  Nhiều vị Tăng sỹ thời nay trọng thí chủ cúng dường hơn cả Thầy tổ, thậm chí hơn Phật và Bồ tát.  May thay là Phật và bồ tát có pháp tu đặc biệt là im lậng.  các ngài ngồi đó mà mở miệng nó ra thì mất chất của Phật và Bồ tát.
Nghe Thượng tọa Viện chủ nói về câu chuyện tôi nhận ra ngay mà mĩm miệng cười.  Câu chuyện là có cậu bé thấy tín thí đàn na đem đồ cúng dường Bồ tát tới tấp.  Cậu bé này xin với Bồ tát đổi vị trí của mình.  Bồ tát thương cảm chấp nhận và phán rằng.
-    Con muốn leo lên đây ngồi để thọ nhận sự lễ bái và cúng dường không khó.  Có điều là con phải giử được cái miệng.  Có ai đến cúng vái van xin kiểu nào đi nửa cũng phải lặng thinh.
Cậu bé nghe điều này thấy dễ quá đâu có gì khó.  Cho nên cậu bé đồng thuận.
Hôm nọ, có anh chàng nghèo không gia cư đi ngang qua cửa Chùa nơi thờ Bồ tát bổng lượm được một túi bạc.  Anh ta mừng quá chạy vô lạy Bồ tát, cám ơn Bồ tát gia hộ cho anh túi bạc.  Thế thì anh Bồ tát ngồi im không nói một lời.  Mặc kệ bạc của ai không biết, thằng này nó nghèo khó lượm được mừng cho nó.
Vài giờ sau, người mất túi bạc đến nơi Bồ tát thấp nhang khấn vái:
-    Nam mô Bồ đề bồ tát, bởi con xớn xác túi bạc mất rồi.  Nguyện Bồ tát cứu con cho được gặp lại túi bạc.  Ngày linh thiêng chỉ chổ cho con để con lấy lại….
Thế là Bồ tát …  Hồi nảy thằng kia nó nghèo, lượm túi bạc nó mừng vô kể.  Bây giờ người mất túi bạc đến van xin khấn cầu.  Làm sao đây, làm sao đây….
Bồ tát ngồi đang trầm tư chỉ hay không chỉ.  Tình cờ có một người thiếu nữ mua bông hoa nhang đèn đến sực nức khẩn cầu Bồ tát.
-    Bạch Bồ tát ! Con thì ăn nên làm ra, tiền bạc không thiếu, chỉ có tội là bị bệnh nan y.  Xin Bồ tát cứu con sống sót hết bệnh, vì con còn chồng còn con thơ dại.  Bồ tát cứu con được thì việc nào con cũng làm.
Thời cơ đến, ông chủ Chùa nghe được loáng thoáng lời cầu nguyện.  Thế là ông Thầy nhà ta cầm nhành bông ly nước rảy vài giọt chú nguyện.  Nữ thí chủ nhà ta cảm thấy an tâm phần nào và như lời khấn nguyện và quyết chí bung tiền của làm việc từ thiện.
Bồ tát ngồi trên bàn muốn nói nhưng chẳng nên lời……..
….  

Muốn nghe hết ý nghĩa nội dung bài giảng này.  Xin mời quý vị vào Website: www.moidenchanhphap.com.  Hoặc vào Youtube: Mồi Đèn Chánh Pháp xem nghe.
Ban biên tập sẽ đăng tải trong thời gian sớm nhất.
Lời giảng của: Bất Dị Pháp Sư.

1231 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan


Thông Tin
Thông Tin Học Giáo Pháp.

Thông Tin Học Giáo Pháp.
Kính thưa Chư Quyến Thuộc gần xa!
Chương trình: Tu Học Phật pháp, bắt đầu từ sáng thứ 3, ngày 19/12/2017, sẻ học bộ Kinh DUY MA CẬT, trực tiếp tại trang Facebook: Hiển Dương Chân Lý.
Hàng tuần vào sáng ngày thứ 3, 5, 7 (Giờ Mỹ...Xem thêm

Video Nổi bậc
Ảnh Hoạt Động Phật Sự
Phật Âm
PHÁP THOẠI
Nghe nhạc phật
Album Nhạc Nổi Bậc
Liên kết Website

Thống kê

Tổng lượng truy cập : 5.573.231 Truy cập

Đang trực tuyến : 4 Phật tử

Tổng số thành viên : 24 Thành viên

Tổng số lượt xem video : 3.825.904 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 8.044 Lượt nghe

FaceBook