Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ, PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN, PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC, PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH..

Lá Thư Lễ Kỳ Yên Hoa Đăng 2015
Nơi Tổ đình LINH SƠN CỔ TỰ ngày 24/2/Ất Mùi)

 

Lễ Kỳ Yên là lễ của các Đình Thần, hàng năm cứ vào trung tuần tháng giêng âm lịch các ngôi Đình tổ chức Lễ Kỳ Yên.  Các chức sắc trong bản làng địa phương mặc áo dài khăn đóng xây chầu hát bội và cúng tế Thành hoàng bổn trạch, để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng thịnh vượng.
Khi tôi về nhận lãnh ngôi Chùa xưa Linh Sơn để trùng tu tạo tự, với thời gian điêu tàn đổ nát.  Nghe các Cụ cao niên trong vùng kể lại là vào năm Mậu Thân (1908), có ông Điền chủ Đặng Sùng Ngạn từ Làng Gia Khánh sang mua 20 công đất tại Làng Thanh Trung hiến cúng, mười công cho Chùa Linh Sơn và mười công cho Đình Thanh Trung.
Đình Thanh Trung được sắc thần từ thời Vua Tự Đức (1847).  Nhưng thời gian mai một bởi lòng người và sự vô thường của vạn vật biến chuyển, ngôi Chùa Linh Sơn vắng hình bóng Chư Tăng từ năm 1956.  Mãi mấy mươi năm sau, cuối năm 2005, tôi nhận chịu trách nhiệm Trùng tu Tạo tự lại ngôi già lam.
Trong lúc đó xung quanh ngôi Chùa toàn là bãi biền rắn rít sình lầy nước trủng.  Tôi nhớ không lầm là xung quanh ngôi Chùa hư nát toàn là chuối xứ và có ba cây dừa, một cây cao chót vót có những lằn đen của bom đạn chiến tranh, còn hai cây thì còn nhỏ chưa có trái.
Mười năm trôi qua nhanh như nháy mắt, tưởng như quên lãng mọi cảnh, nhưng khó quên được lòng người Phật tử.  Tất cả mọi người còn hiện hữu, chỉ có vài vị theo ông bà như: Cô Ba Liêm, Ông Hai Lộ, Ông Chín Trị, Bà Ba Giây, Bà Sáu Nương,  Ông Năm Trình, Ông Ba Viễn, Bà Sáu Dè… Còn lại hơn 60 Phật tử kỳ cựu hữu công tại địa phương xung quanh Chùa.
Tôi không thể quên được những kỷ niệm đẹp của các Phật tử ở các nơi như: Tân Thiềng, Phú Hòa, Cái Mơn, Cái Gà, Chợ Lách, Bình Trị Đông, Phú Phụng… và các nơi xa như: Sài gòn, Chợ Lớn, Bà Chiểu, Gò Vấp, Trà Vinh, Vĩnh Long, Phan Rang, Bình Phước… đã hết lòng cùng xây đấp ngôi Chùa Linh Sơn và tham dự ngày Lễ Kỳ Yên hàng năm.
Trên cuộc đời này mọi chuyện cần phải lãng quên để vun đấp cái hay cái mới; nhưng nghĩa tình thì khó quên lãng bởi lòng nhân nghĩa của con người.  Tôi như cánh chim bạt gió lưng trời, dầu bay xa nhưng lòng hoài vọng về núi rừng chốn cũ.  Ngày trước tôi cứ ngở rằng Linh Sơn Cổ Tự là nơi dừng chân cuối cùng kiếp này của tôi.  Nào ngờ đâu cũng còn lang bạt tùy hồ, tôi sanh đất Hoa Kỳ cùng với cộng đồng Việt nam.  Tôi không phải ham thích ăn bánh mì pa tê, hay bơ sửa; mà tôi thích một đất nước văn minh, tự do và dân chủ.
Ngày xưa khi hai vị Quan lớn của Sở Quốc sang nước Lỗ mời Thầy Trang Tử về làm Thừa Tướng.  Bấy giờ Thầy Trang Tử chỉ xuống mé rừng cạnh bờ suối hỏi hai vị Sứ giả:
-    Này hai đại quan có nhìn thấy các Chú Rùa đang bò dưới dòng suối kia chăng? Chúng tự tại nhởn nhơ uống nước và gậm cỏ.  Nghe nói bên Sở quốc nhà Vua rất quý các loại Rùa, có các Chú Rừa được đem về Hoàng cung nuôi nấng, hàng ngày được ở lòng lòng son, cho ăn hạt kê, cho uống nước sạnh, chết được đưa lên Thái miếu thờ phượng.  Tuy vậy, giau74 hai cách sống được ở trong lòng son nơi Hoàng tộc và được ở nơi mé suối bò khắp ngũ hồ tứ hải.  Vậy hỏi: Nếu hai Ngài là Rùa thì chọn cách sống nào cho thích hợp và an lành.
Hai vị Quan trả lời:
-    Thưa Ngài, nếu được phép chọn, thì chúng tôi chọn cách của loại Rùa giang hồ tứ hải tự do hơn; còn loại Rừa sống nơi sung sưởng bởi ăn hạt kê, uống nước sạch, nhưng chỉ bị quanh quẩn trong lầu son gác tía, có vui sướng chi đâu.
Tuy vậy, không lắm người thích chữ công hầu khanh tướng, thích danh vị chức quyền, thích mọi người cung phụng hơn là giang hồ tứ hải.  Nhìn thấy đất nước Việt nam so với Hiệp chủng quốc Hoa kỳ thì nhỏ bé, nhìn thấy Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ so với Ấn Độ và Canada thì nhỏ hơn; nhưng rồi lấy quả đại cầu này so với bầu thái hư thì cũng chỉ là hạt cát mõng manh.  Như vậy con người chúng ta ví như hạt bụi bay giữa không trung.
Thôi thì cuộc sống này, phù sinh này chỉ là trò chơi đầy niềm vui và cũng đầy bi lụy.  Chúng ta hãy sống cho bình thản, sống bình dị, sống bình an là tốt nhất.  Sống cho ra kiếp làm người, có nhân luân đạo lý, có nghĩa có tình, có thủy có chung.
Từ nơi hải ngoại xa xôi, tôi xin hướng tâm về nơi quê nhà thầm nguyện cầu cho quý đồng bào Phật tử khắp nơi an lành như ý. Kính lời thăm hỏi với ân tình cao đẹp.

 

Hoa kỳ ngày 9/4/2015
Sa môn Thích Thiện Tài

3379 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan


Thông Tin
Thông Tin Học Giáo Pháp.

Thông Tin Học Giáo Pháp.
Kính thưa Chư Quyến Thuộc gần xa!
Chương trình: Tu Học Phật pháp, bắt đầu từ sáng thứ 3, ngày 19/12/2017, sẻ học bộ Kinh DUY MA CẬT, trực tiếp tại trang Facebook: Hiển Dương Chân Lý.
Hàng tuần vào sáng ngày thứ 3, 5, 7 (Giờ Mỹ...Xem thêm

Video Nổi bậc
Ảnh Hoạt Động Phật Sự
Phật Âm
PHÁP THOẠI
Nghe nhạc phật
Album Nhạc Nổi Bậc
Liên kết Website

Thống kê

Tổng lượng truy cập : 5.573.230 Truy cập

Đang trực tuyến : 4 Phật tử

Tổng số thành viên : 24 Thành viên

Tổng số lượt xem video : 3.825.904 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 8.044 Lượt nghe

FaceBook