Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ, PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN, PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC, PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH..

LÁ THƠ ĐẶC BIỆT NGÀY CUỐI NĂM 2014
 

Thế là một năm nửa đã qua, ba trăm sáu mươi ngày biền biệt ra đi, để lại cho con người bao nỗi buồn vui oán giận.  Rõ hay kiếp sống giả tạm này quá bấp bênh, không ai ngờ trước việc gì đến đi với số phận vô thường của kiếp người của trần thế.
Năm 2014 với những tai nạn tang thương:
08/ 03/ 2014 MH370 mất tích cùng 239 người
16/ 04/ 2104 Chìm tàu Sewol 292 người chết 12 mất tích
13/ 05/ 2014 Sập hầm mỏ ở Thổ Nhĩ Kỳ 301 người chết
17/ 07/ 2014 Máy bay MH17 rơi 298 người chết
27/ 07/ 2014 Máy bay GE222 rơi 48 người chết
27/ 07/ 2014 Máy bay AH5017 rơi 116 người chết
28/ 12/ 2014 Máy bay QZ8501 mất tích có 162 người (..?)
28/ 12/ 2014 Phà Norman Atlantic bị cháy chở 478 người (..?)
Đó là con số thiệt hại làm chấn động thế giới, rồi còn từng nước riêng lẻ trong đó có Việt nam, bao tai nạn thảm khóc chết hàng loạt.  Với triết lý của Đạo Phật luôn nhắc nhở con người Vô thường, vô ngã, khổ, bất tịnh của vạn pháp.  Hiểu như vậy để con người bình tâm nhẹ nhàng trước những nghịch cảnh khổ đau và hướng đến trong sáng mầu nhiệm của tâm hồn là Chân thiện mỹ.
Nhân loại tiến hóa phát minh ra những cái hay, tối tân, hiện đại thì lại cũng phải điên đầu với những sự hiểm họa của bệnh tật, của hậu quả sau những lần thí nghiệm của sự phát minh.  Như bệnh tật vừa tìm ra thuốc trị bệnh Sida thì lại có bệnh Ebola xuất hiện, còn phát minh ra vũ khí tối tân thì phải mượn cả một vùng đất vùng trời thí nghiệm….?
Tôi nhớ không lầm là sau một năm qua và trải qua hơn 800 Bài Giáo Pháp tôi soạn lục yếu luận giảng giải gởi đến Quyến thuộc, Thiện trí thức, quý Đọc giả đều xoáy sâu vào mục đích chính là:
-    Nhắc nhở Vô thường.
-    Chỉ bày Vô ngã.
-    Hướng đến an tịnh Niết bàn giải thoát.
Đây còn được gọi là Tam Pháp Ấn của Phật giáo, được trao truyền từ đời này sang đời khác.
Đạo Phật là đạo của tỉnh giác, đạo của từ bi và trí huệ, là tiếng nói của sự thật.  Ngoài những sự thật của kiếp người và con người đạt đến tỉnh thức ngay thực tại, thì còn lại những thứ mơ hồ tưởng tượng viễn vong hướng cõi này cõi khác là tà kiến ngoại đạo; có chăng cũng chỉ là phương tiện hạng bét để dẫn dụ những kẻ quá mê lầm.  Ví dụ như cõi Tây phương, cõi Thiên đàng, cõi Địa ngục, cõi Ngạ quỷ…..  Đây là những kiểu cách dụ khị cho những ai mơ màng trong sắc pháp.
Tôi biết những gì tôi viết, giảng nói rất ít được người tâm đắc, lắm khi còn bị phản ứng ngược lại hù dọa chửi bới.  Nhưng thật là vậy, tôi không thể nói méo mó sai sự thật của lời chư Phật dạy. 
 
Đáng lý ra những cái sai sự thật, phi đạo đức, mê tín dị đoan phải sa sút sụp đỗ, thì ngược lại các Tôn giáo, Đạo giáo trong đó có Phật giáo lại bị rơi vào tình trạng bùng cháy bùng phát đáng tiếc xảy ra.  Ai dẫn đến nguyên nhân tệ hại ? Là những người truyền đạo, và tín đồ chúng ta.
Nói về Phật giáo ! 
Như những lời dạy của Đức Thích Ca Mâu Ni còn tại thế, lời dạy của Ngài là bình dị chân thật với đời sống thực tại, không có cái gì ngoài sức tưởng tượng của con người.  Tất cả những sự thật về đời sống tu hành và hành đạo của Phật lịch sử nằm trong Luật tạng, đọc kỷ trong Tạng Luật đâu có thấy Phật nói cảnh Tây phương, Đông phương, Mục Liên xuống địa ngục cứu mẹ, Địa Tạng chấn tích ngọc môn, Quan Âm cởi rồng … Tạng Luật không có nơi nào nói chuyện tưởng tượng.  Như vậy sự thật của lịch sử Phật giáo nằm ngay nơi Tạng Luật.  Chính Tạng Luật là nhầm giáo hóa đời sống của người đệ tử Phật giáo từ xuất gia đến tại gia phải có Giới, có Định, có Tuệ.
Nhưng với trào lưu tiến hóa của nhân loại, với sự truyền bá Phật giáo sang các nước, rồi hòa nhập vào nền Văn hóa phong tục tập quán của nước đó.  Thế là Phật giáo bị phân chất, phân chất càng nhiều càng loãng gần như mất gốc, mất chất liệu ban đầu.  Điển hình chia chẻ làm hai hướng truyền bá Phật giáo Nam tông và Bắc tông.
Nói đến Bắc tông với hình thức phát triển theo xu thế tiến hóa để bảo tồn và phát huy chân lý, nhưng khi bị xã hội hóa tiến mạnh, phong tục văn hóa đè đẹp thì vô tình bị lay căng.  Bằng chứng Phật giáo bắc tông phát triển mạnh thời kỳ nước Tàu rồi sang các nước như Việt nam, Nhật bản, Đài loan…  Cái đặc biệt là thế chính trị Tôn giáo của Tàu muốn xóa sổ Phật giáo chính thống; bằng chứng thiết thực nhất là đưa hình ảnh Phật A Di Đà thay quyền giáo hóa Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni.  Họ nhòi sọ họ nhét cho bằng được, cho đến ngày này bùng phát khắp nơi về tư tưởng Tịnh độ, nơi nào có người Việt sinh sống, người Tàu sinh sống, người Đài loan sinh sống, người Nhật sinh sống là nơi đó có lòng tin vượt biên sang Tây cảnh.  Song song thì các nước Phật giáo Nam tông vẫn giử truyền thống cố thủ nguyên thủy, họ đâu có biết Phật Di Đà là ai, Quan Âm Địa Tạng là ai…. 
Tôi không dám nói rằng đưa ra những công hạnh nguyện lực của Phật Di Đà, hay Quan Âm, Địa Tạng… là vô lý.  Đưa ra danh hiệu của Chư Phật chư Bồ tát này rất hữu lý để biểu trưng một triết lý, một cách tu tập, một lòng tin chân chính trao dồi hướng đến Bi, Trí, Dủng.  Nhưng rồi cuối cùng mưu đồ của những kẻ lợi dụng đánh thế chính trị Tôn giáo, và kẻ vì danh vì lợi, học hành không đến nơi đến chốn mượn cớ hoang đường nắm tâm lý tín đồ mà ru hời cho một số không ít người say sưa mộng mỵ.
Đòn tâm lý này giống như tư tưởng của Cộng sản thế giới “Nhìn tổng quát nắm trọng tâm”.  
Một thời gian cộng sản thế giới nắm các nước Đông Nam Á, đầu não là Xô Viết, Tàu cộng, sang Việt Nam, Cu Ba, Bắc Hàn, Lào… Kết quả làm được gì cho con người cho nhân loại.  Họ nghĩ rằng quả bơm nguyên tử của họ là nhất, mặc tình thống trị độc tài theo kiểu phương châm “Lao động tích cực, triệt hạ uy tín”.  Cũng may thay là một số người sớm thức tỉnh phá tan được chế độ cộng sản Xô viết, đốt phá sách vở Các Mác, dẹp tượng Lê Nin.
Thật ra tôi là người không thích chính trị nhưng tại sao lại bàn nói chính trị như vậy.  Vì tôi mượn một chút chính trị thế giới Cộng sản để nói lên chính trị của Tôn giáo, Đạo giáo ngày nay.
Ngày nay có nhiều người Tu sĩ rất tích cực, nhưng ngặt không uyên thâm về nội điển Giáo lý chân thật, vô tình tiếp tay phá hoại  Phật giáo.  Như nhiều lần tôi đã nói, là giới Tu sĩ không phải có trình độ thế học kỷ sư, bác sỹ, thạc sỹ .. rồi vào Chùa nhảy vào một lớp Phật học nào đó vài năm, rồi ra trường lấy thế học bằng cấp cộng ba bốn mớ bì bỏm gọi là Hoằng dương Chánh Pháp.   Ru ngủ tín đồ theo kiểu “Nhìn tổng quát nắm trọng tâm”.
Nay ngày chủ nhật cuối năm 2014 ngồi ngao ngán cho mối Đạo viết vài lời cho khuây khỏa Chơi vậy thôi.  Ai có duyên đọc hiểu sao thì hiểu tùy ý quý vị.  Tôi cũng thừa biết mình viết cũng không có lợi gì cho mình và cũng không mấy ai hoan hỷ đâu.  Nhưng với tấm lòng tha thiết bảo tòn Chánh Pháp nên viết đại ra như vậy, biết đâu đúng vị nào có ý như mình chia sẽ vậy.
Nhân như vậy, duyên như vậy… biết như vậy thôi.
 Cũng thuận theo ngôn từ ngoa mỹ thế gian, cũng gởi lời chút lành tiễn đưa năm cũ, đón năm mới an khang hạnh phúc.

 

Bất Dị Pháp Sư.

3404 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan


Thông Tin
Thông Tin Học Giáo Pháp.

Thông Tin Học Giáo Pháp.
Kính thưa Chư Quyến Thuộc gần xa!
Chương trình: Tu Học Phật pháp, bắt đầu từ sáng thứ 3, ngày 19/12/2017, sẻ học bộ Kinh DUY MA CẬT, trực tiếp tại trang Facebook: Hiển Dương Chân Lý.
Hàng tuần vào sáng ngày thứ 3, 5, 7 (Giờ Mỹ...Xem thêm

Video Nổi bậc
Ảnh Hoạt Động Phật Sự
Phật Âm
PHÁP THOẠI
Nghe nhạc phật
Album Nhạc Nổi Bậc
Liên kết Website

Thống kê

Tổng lượng truy cập : 5.588.328 Truy cập

Đang trực tuyến : 4 Phật tử

Tổng số thành viên : 24 Thành viên

Tổng số lượt xem video : 3.915.092 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 8.137 Lượt nghe

FaceBook