Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ, PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN, PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC, PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH..

TÂM THƯ THẦY GỞI ĐẠO TRÀNG LINH SƠN CỔ TỰ
Ấp Trung Hiệp – xã Hưng Khánh Trung B – Huyện Chợ Lách – Tỉnh Bến Tre.

Nhân Ngày Rằm Hạ Ngươn sắp Đến.
Hoa kỳ ngày 26/11/2014 nhầm mùng 5/10/Giáp ngọ
Mấy tháng rồi Thầy không có viết thư riêng thăm Đạo tràng Linh Sơn, vì có thoáng nghe mọi việc tốt đẹp an ổn trong tu tập, dưới sự điều hành của Thầy Quảng Tâm.  Điều này Thầy rất hoan hỷ an tâm nơi viễn xứ.  Nhân sắp đến rằm hạ ngươn (tháng 10 âm lịch), Thầy có vài lời thăm hỏi chia sẽ đến Tăng chúng và Phật tử Linh Sơn Cổ Tự.
Ngày Rằm hạ ngươn là thuận theo phong tục của Nho giáo, mỗi năm như vậy có bốn mùa và ba rằm ngươn, gọi là “Tam ngươn tứ quý”.  Từ khi Phật giáo gia nhập vào Bắc phương thể hiện tinh thần hòa hợp nền Văn hóa đương đại, đến khi xoay vần lại nền Văn hóa của Ông cha khẩn đất phá hoang vào phương Nam, thì ngày Rằm hạ ngươn cũng là ngày lễ Thượng điền của các Đình làng nhân dân bá tánh.
Thượng điền là ngày lễ xuống giống gieo mạ, đào xới đất đai trồng tỉa những hạt giống do đất trời thiên nhiên cấu tạo cho con người sinh sống.  Theo như sách sử thì vào thời Vua chúa phong kiến, vào ngày lễ Thượng điền này, nhân dân bá tánh được nhà Vua đích thân đến thắp hương khấn nguyện trời đất, cầu phong điều vũ thuận, mùa màng thịnh vượng.  Nhà Vua phải đích thân lội xuống ruộng cùng với nhân dân đào cuốc vun xới đất đai gieo giống.  Nói lên tinh thần một vị Minh quân lo cho dân cho nước.
Trở lại vấn đề, cách đây 10 năm khi Thầy cùng Phật tử khai khẩn trùng hưng lại Linh Sơn Cổ Tự, bấy giờ ai còn nhớ là biền rậm hoang vu trũng thấp, mương vũng xình lầy, rắn rít cua còng thòi lòi bò ngang dọc.  Mái ngói cột xiêu cộng với túp liều che nấu bếp, với những bụi chuối sau hè, lụt bình trôi tấp khi mùa nước nỗi, có ánh trăng để cùng Thầy làm bạn vào mỗi đêm tâm sự xuyên qua kẻ lá rợp bóng cây dừa.  Những dấu ấn đó hiện giờ vẫn còn mới như năm nào chưa phai nhạt.  Ai ngờ rằng cảnh cũ người xưa đều vắng bóng, thay vào đó một ngôi Chùa xừng xửng nguy nga, đối với một vùng quê xa xôi hẻo lánh.
Nhớ rằm hạ ngươn năm nào, cũng là trùng dịp Lễ hội Ok om bok là một lễ hội của người Khmer, Ok om bok (lễ cúng trăng, tạ ơn và cầu cho mùa màng tốt tươi) theo tiếng Khmer.  Theo quan niệm tín ngưỡng của người Khmer, Mặt Trăng là vị thần cai quản thời tiết và mùa màng trong năm.  Lễ hội này diễn ra hàng năm vào ngày Rằm Cađấc theo Phật lịch, dịp rằm tháng 10 âm lịch.  Thường được tổ chức tại của mỗi phum sóc diễn ra tại sân chùa, hai tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng, nơi đông bà con dân tộc người Khmer. Đêm trăng rằm ấy, Thầy cũng thể hiện tinh thần nhớ ơn bày biện nào là cốm dẹp, các thứ khoai nấu chín, đậu phọng, trái cây… Khi ánh trăng lên sau thời sám hối đêm 14 âm lịch, tất cả bổn đạo cùng Thầy ra giửa sân Chùa nhìn ánh trăng thắp ba nén hương tưởng niệm hồn thiêng sông núi, rồi khoảnh khắc chia cho nhau những miếng cốm dẹp, những củ khoai, trái cây… gọi là lộc của đất trời.  Điều này không phải Thầy làm theo kiểu mê tín, mà là thể hiện một nét văn hóa truyền thống tri ân, vì đất Bến Tre xưa kia là của dân tộc Khmer, họ đã nhường lại cho chúng ta sinh sống.
Ngày rằm hạ ngươn nơi bổn tự cúng với tính cách nội bộ địa phương không có mời mọc người thành phố các tỉnh xa về, các huynh đệ xuất gia và Phật tử địa phương, dưới sự lãnh đạo của Thầy Quảng Tâm, còn nghĩ đến Thầy nên thể hiện truyền thống cao đẹp đó.  Không nên bày biện nhiều tốn kém, có chi cúng nấy, huynh đệ xúm xích trước Lễ Hồng Danh bửu sám vào đêm 14, xong rồi tất cả mọi người cùng ra trước sân Chùa hoan hỷ ánh Trăng thâu soi sáng.  Ánh Trăng cũng là biểu hiện cho Chư Phật, trong sáng mát mẽ an lành, nói lên trí huệ viên mãn, và lòng từ ái vô bờ bến, xua tan màn đêm cô tịch trần thế.  Trải chiếu, lót dép ngồi xung quanh nói những câu chuyện vui, hát cho nhau nghe, rồi vỗ tay cười, chính phút giây đó trở về thực tại an lạc tỉnh thức, nấu một nồi chè đậu đen nước dừa lá dứa thơm nồng, luộc đậu phọng, khoai lang, khoai môn, và một thau cốm dẹp trộn dừa non bào…  Đó là lúc nhớ Thầy và có Thầy bên cạnh.
Đời sống Thầy bên này cũng tạm an ổn, dầu khó khăn về tiền bạc tiêu xài và lo bảo lãnh cho mấy huynh đệ qua bên này, nhưng Thầy cố bớt lo nghĩ bởi tin tưởng ở nhân duyên phước đức, khó khăn nào cũng vượt qua theo tháng ngày.  Thầy đang đi tìm một công việc thích hợp đi làm, để đem công sức mồ hôi của mình sinh nhai và thấm được sự cực nhọc của người Phật tử, cũng như bớt sự thọ nhận tín thí và giúp đở quê nhà; nhưng rồi cũng chưa có việc nào thích hợp.  Có việc thích hợp thì họ không dám mướn người tu.  Nghe điều này các vị đừng hoang man, ở các nước Tự do không phải như ở Việt nam, việc đi làm của tất cả mọi người đều như nhau, bình đẳng, dân chủ.  Thầy muốn mình làm ra đồng tiền để giúp đở chia sẽ phần nào cho người thân và Phật tử nghèo từng giúp đở cho Thầy hồi ở quê nhà, nhưng mà không biết có kịp không, hay là các Phật tử ngày một cao tuổi, rồi…..
Trong dịp rằm hạ ngươn, cũng là dịp sắp hết một năm dương lịch 2014, có phái đoàn của Ni sư Như Tâm và Ca sỹ Huy Cường, hội Từ thiện “Tiếng gọi tình thương” từ California về.  Thầy có xin 70 phần quà và mời họ đến tận nơi biếu tặng cho các Cụ cao niên Phật tử trong vùng có công với Chùa, trong món quà đó có chai dầu xanh ai cũng thích; đồng thời ban nấu cơm Từ thiện xem nấu một bửa ăn cấp phát 500 phần cho bệnh viện, dịp này hội Từ thiện cũng có phát tập vở bánh kẹo cho 100 em học sinh hàng tuần đến học ở Chùa.
Thôi thì Thầy chưa có điều kiện gì, ngoài tấm lòng nhớ nhung xin gởi chút ân tình nơi quê nhà, đặc biệt là Chốn Tổ Linh Sơn Cổ Tự.  Tăng Ni huynh đệ nếu thật tu có ý thức học đạo, hành đạo thì cảm thông cho Thầy, đừng hoài vọng nơi Thầy cho các anh em tiền của vật chất, mà Thầy đã gieo cho mấy huynh đệ đủ duyên xuất gia, “Vì Đạo thì tiền gạo tự bò tới, còn vì tiền gạo thì tiền gạo lánh xa”.  Từ ngày xa xứ và trôi nỗi nơi đất khách, Thầy càng thấm thía ý thức nhiều hơn cho bản thân mình, còn chút duyên lành nào, chút học hỏi hiểu biết nào, ngày ngày xin ghi lại cúng dường cho quyến thuộc hữu duyên, làm đúng tinh thần phụng sự Đạo Pháp, mặc tình mọi thị phi khen chê.  
Vài lời tâm thư xin nhờ mạng Truyền thông gởi về quê nhà nơi Tổ đình Linh sơn Cổ Tự.
Người gởi:
Nguyên Trụ trì Linh Sơn Cổ Tự.
Sa môn Thích Thiện Tài.
Tái bút: Đại đức Thích Quảng Tâm in ra gởi cho Phật tử, các trang liên quan được đăng tải cho quý Quyến thuộc cùng đọc.

1790 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan


Thông Tin
Thông Tin Học Giáo Pháp.

Thông Tin Học Giáo Pháp.
Kính thưa Chư Quyến Thuộc gần xa!
Chương trình: Tu Học Phật pháp, bắt đầu từ sáng thứ 3, ngày 19/12/2017, sẻ học bộ Kinh DUY MA CẬT, trực tiếp tại trang Facebook: Hiển Dương Chân Lý.
Hàng tuần vào sáng ngày thứ 3, 5, 7 (Giờ Mỹ...Xem thêm

Video Nổi bậc
Ảnh Hoạt Động Phật Sự
Phật Âm
PHÁP THOẠI
Nghe nhạc phật
Album Nhạc Nổi Bậc
Liên kết Website

Thống kê

Tổng lượng truy cập : 5.573.219 Truy cập

Đang trực tuyến : 1 Phật tử

Tổng số thành viên : 24 Thành viên

Tổng số lượt xem video : 3.825.878 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 8.044 Lượt nghe

FaceBook