Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ, PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN, PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC, PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH..

VIẾT DÒNG THƠ THẨN KHÙNG ĐIÊN

Xây Chùa tạc Tượng thấy mà thương,
Để lại cho ai, dãy gió sương?
Ngặt nỗi bá gia rơi rụng rớt,
Ngày trông đêm đợi sự cúng dường.
Xoay qua ngoảnh lại đầu bạc tóc,
Lận đận bao phen kiếp đoạn trường.
Đắng cay thành bại trong cuộc mộng,
Uốn cong chót lưỡi, méo môi vành.

Viết bài này bằng nỗi thương quý, nỗi lo âu, nỗi đau buồn của ngu Tăng này.

Biết rằng, việc xây Chùa tạc tượng làm chổ cho bá tánh bổn đạo chiêm ngưỡng lễ bái tụng Kinh niệm Phật, có Phước đấy, nhưng chẳng được bao nhiêu! Đổi lại thiệt thòi quá nhiều trên bước đường xuất gia theo Phật.

Người Xuất gia là người hướng đến Chân trời cao rộng, mà xưa nay quan niệm rằng:

“Xuất gia giả, xuất tam giới gia, xuất tham sân si mạn gia, xuất phiền não gia, phi đản xuất thế tục gia nhi dĩ”.

Nghĩa là: Người xuất gia phải ra khỏi ba thứ nhà. Một là nhà Tam giới, hai là nhà Tham – sân – si – mạn, ba là nhà Phiền não, chứ không phải ra nhà thế tục của cha mẹ anh chi em mà thôi. Qua sự nhận thấy nghe biết thì “Chùa” cũng tức là “nhà”; “am, cốc, tịnh thất, thiền thất, thiền đường, tu viện, tịnh viện, tổ đình” cũng là “nhà”. Chổ quan trọng là “nhà lớn” hay “nhà nhỏ” mà thôi.

Thế nhân có biết chăng! Nơi nào thanh tịnh thì nơi ấy ủ ấp bao nhơ nhớp tanh hôi, cái gì cho là có Phước là kèm theo có Họa theo kèm. Có những chuyện đinh ninh cho là Phước, nhưng lắm bao phen “trồng Hoa mà hưởng Cỏ”. Tại vì, lắm khi ta cứ tưới tẩm săn sóc quá mức kỷ lưỡng, rồi trông mong đợi chờ mầm mau nhô, cây mau mọc; nhưng dè đâu, đất mùm ẩm ướt ấy là cho côn trùng mối kiến thỏa thích xơi cạn mầm nhân của hoa, và cơ hội ấy lớp lớp cỏ dại tranh nhau nẩy mầm xanh lá. Đến chừng kiểm tra lại tá hỏa hay rằng, hoa đâu không thấy mà cỏ dại đông đầy.

Chúng ta đường ham danh từ mỹ miều nào là “nhân ái”, nào là “mắt thương”, nào là “từ thiện”, nào là “nhìn đời”, nào là “từ tâm’, nào là “bi mẫn”, v.v… còn nhiều cụm từ sơn son thép vàng khác. Nhưng đó lắm khi chỉ là thương hiệu tạo dựng vị kỷ cho mình thì nhiều, mà vì người chẳng là bấy nhiêu.

Nói ra thì không mấy ai hài lòng, lắm lúc còn bị thù oán, nhưng không nói ra thì khác nào phường sơ bạc dã tâm. Ngày nay, không cách làm ăn nào có lợi nhuận bằng buôn thần bán thánh, kinh doanh Phật trời chùa chiền. Người đời, buôn bán làm ăn một vốn bốn lời là rát cả mặt, đêm nằm giấc diệp mơ màng, ngày thì chạy đông chạy tây, bàn tay trái luôn quào đầu, bàn tay phải tính toan từng chữ… Vậy mà tiền ra tiền vào, tiền đến tiền đi, vợ bệnh con đau, cha già mẹ yếu v.v…

Đối với việc buôn thần bán thánh, tuy rằng nói dễ, lợi nhuận một vốn lời trăm, nhưng cũng bao phen lắm đoạn trường. Có người phải hy sinh cả quảng đường đầu xanh tuổi trẻ, người thì bẻ méo vành môi, uốn cong tất lưỡi, có người trân minh nằm đó nhấm mắt cho mấy ả lở thời ham đòi dục vọng của phận gái mười ba bến nước (lấy Thầy chùa là bến nước mười ba). Lắm lúc mấy Sư Thầy cười, nói có duyên là mấy chị lở thời, chồng chán chồng chê chồng chết rớt tim đụi đụi. Thế là tiền của đem dâng nạp chỉ mong đổi được cái liếc mắt đưa duyên, niếm được miếng thịt thừa của đường Tăng là tiên bồng lên non nước nhược. Thôi thì đánh đổi đành rằng âu cũng là duyên phước, xin Phật trời xó xóa cho chăng?
Tội đáng thương là xoay qua ngoảnh lại mái đầu tóc bạc, vô thường hòm chực, hồn mộng hắt hiu; đâu ngờ cứ ngày qua tắt nắng chiều, thì khác nào cá trên đồng cạn dầu khô nước.

Lúc đó:
“Đã mờ rồi ánh kiếm ánh đao
Lùi xa rồi tiếng loa tiếng trống
Vẫn rõ ràng sống động bao gương mặt anh hùng
Con đường xưa ngập trong cát bụi
Thành quách xưa hóa cảnh hoang tàn
Năm tháng oai hùng thành lịch sử
Bao chiến công tên tuổi còn vang
Mộng bá vương ai người quyết định
Lẽ thịnh suy há chẳng có nguyên nhân
Sự đời vần vũ như mây gió
Đổi thời gian, đổi cả không gian!”.

Usa ngày 19 tháng 7 năm 2019.
Bất Dị điên khùng.

781 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan


Thông Tin
Video Nổi bậc
Ảnh Hoạt Động Phật Sự
Phật Âm
PHÁP THOẠI
Nghe nhạc phật
Album Nhạc Nổi Bậc
Liên kết Website

Thống kê

Tổng lượng truy cập : 6.860.981 Truy cập

Đang trực tuyến : 4 Phật tử

Tổng số thành viên : 25 Thành viên

Tổng số lượt xem video : 4.185.491 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 8.911 Lượt nghe

FaceBook
TRỌN BỘ BÀI GIẢNG KINH PHÁP BẢO ĐÀN - TT THÍCH THIỆN TÀI