Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ, PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN, PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC, PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH..

AI THÁN! BIẾT CHĂNG TỊNH ĐỘ CHỐN NÀY?

Cực lạc nơi đây! tại xứ này!
Không cần nhọc sức đến Trời Tây.
Tâm ta thanh tịnh là Phật tịnh,
Cực lạc nơi đây! tại xứ này.

Tịnh độ lạc bang chính cõi lòng,
Xa lìa Nhị Chấp, rõ Giai không.
Di đà tự tánh trùm vũ trụ,
Hiện rõ chân thường, chớ cầu mong.

Vái lạy, khấn nguyền, tha thiết xin,
Rước Thầy tán tụng, hộ niệm linh.
Chỉ là Biên kiến trong Thập sử,
Tiền mất tật mang tốn bạc nghìn.

Nói thật chân thành, mấy người nghe?
Bởi chưa học Pháp, đủ chiêu trò.
Gọi là Phương tiện sai Chân lý,
Trời dầu sáng mấy, mù tối thui.

Giờ này là Canh ba tàn dạ, ngồi một mình ngẫm Chơi thế sự.  Ai theo một Tôn giáo nào cũng thường hay đặt Niềm tin để ngày kia ngày sau về một phương trời nào cao rộng.  Ngay cả Phật giáo là Đạo giáo cũng lắm kẻ bày trò; mặc dầu Lý của Đạo Phật là nguồn chân Nhân Quả bất di bất dịch.

Thế mà việc cầu nguyện van xin, mong chờ, hy vọng, ảo huyền cứ từng lớp sóng này đến lớp sóng khác, không thay đổi.

Chiều nay, tôi đi dự một đám Tang, nghe một tên được giới thiệu là Hòa thượng gì đó…?  Đem lời ngoa mỵ, mê muội cuống hoặc bá tánh, dụ khị thiên hạ, nghe qua như sét đánh ngang tai.  Trời ơi là trời! tại sao ở đời có quá ư là loại Thầy chùa, hưởng phước đức trí tuệ của Phật, hàng ngày bá tánh bổn đạo nuôi, mà không chịu học Đạo Phật thật.  Dầu là Phàm Tăng nhiều đi nữa, cũng phải cố mà học Phật thật, nói Chánh pháp, để phần nào chuộc bớt tội lỗi, “thọ dụng ân phồn”.

Mình bực tức là tự làm khổ mình, nhưng vì đau với nỗi đau chung, thấy Phật pháp càng ngày càng xuống dốc.  Người trí thì càng ngày tự rút mình ẩn thân không thèm quan tâm đến Chùa chiền, Tăng Ni, tạm xa lánh Tam bảo thế gian; còn lại đa số chỉ là đám quàng xiên, tin cuồng mộng ảo, cầu nguyện hướng ngoại.  Giá như Đạo Phật chỉ còn loại niềm tin mê tín, thì Đạo Phật có còn là Đạo trí tuệ, Đạo giác ngộ (Tỉnh thức) hay không?

Bởi người xưa nói không sai: “Vọng tình dị tật, chí Đạo nan văn.  Bạt tục siêu quần, vạn trung vô nhất”.  Vọng tình dễ gần, đường Đạo chân thật khó nghe.  Người bạt tục siêu quần, vạn người chưa được một”.

Khuyên người nên học Phật cho có căn bản, để khỏi phải tiền mất tật mang.  Khẳng khái nói với nhau rằng: Có cõi Phật thanh tịnh hay không? Là do Tâm thức ta có chuyển hóa hay không!  Làm những điều Thiện đi, tu nhân Phước đức – Trí tuệ đi, thì an lành, hạnh phúc và Giải thoát giác ngộ mà thôi.

Xưa nay cứ Chấp chặt, ôm khư khư “cái ta” và “cái của ta” thì làm sao thoát đi đâu được.  Buông xả nhẹ nhàng “Chấp ngã” và “Chấp pháp” được đến đâu, thì cõi Tịnh độ liền theo đến đó.

Một ông Tăng sĩ hay Cô Ni, kể cả kẻ cho là Học giả hay Triết gia nào mà luận giải có ông Phật Di đà hay cõi Tây phương có thật là đều Ngụy tạo cả.  Phật Di đà không có bên ngoài, cõi Tây phương không có nơi xa xôi dịu vợi.  Phật Di đà là cõi lòng thanh tịnh ở ngay trong tâm của mỗi người.

Sở dĩ trước kia, khi Phật giáo bị mai một, bởi thế lực của Bà la môn, sau khi Đức Phật lịch sử nhập Niết bàn 100 – 136 năm; Hồi giáo thì triệt tiêu bứng gốc Phật giáo.  Bấy giờ khu vực Đông nam á phải hướng về nên văn hóa của Đông độ (Trung quốc ngày nay), nên phải cầu Thầy thuốc (Phương tiện vẽ ra Phật Dược sư) hướng Đông.  Hướng Đông là hướng mặt Trời mọc, hướng chuyển hóa màn đêm thành ánh sáng rực rở.

Trong thời nhà Đường, nhìn lại xem Hành trình của Pháp sư Huyền Trang, thì quan niệm là Hướng về cõi Trời Đấu suất để nghe Phật Di lặc thuyết pháp.  Cho đến sau thời Đường, thì nền văn háo mới phương Tây được mở ra một lối kỷ nguyên, nền văn minh vượt bậc; bắt buộc phải theo thời thế là hướng đến Phương Tây.  Vừa là từ Đông độ (Nước Tàu) hướng đến Ấn độ (Tây trúc), vừa là hướng đến sự phát triển văn minh của thời đại lịch sử nhân loại.

Tôi xin mở ra vài ý như vậy, ai có đủ khả năng nghiên cứu và biện luận thì xin mời tiếp tục.  Xin ngoại trừ kẻ bảo thủ cuồng si.

Hoa Kỳ rạng sáng ngày 15/1/2018.
Bất Dị sơn Tăng (Thích Thiện Tài)

1251 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan


Thông Tin
Thông tin học Giáo Lý Căn Bản Lời Phật Dạy.

 

Thông tin học Giáo Lý Căn Bản Lời Phật Dạy.
(Trực tiếp Facebook: Hiển Dương Chân Lý - lúc 6 giờ 30 sáng giờ Thủ đô Hoa Kỳ, tức 6 giờ 30 tối giờ Việt Nam, vào các ngày thứ 2, 3, 5, 7 trong tuần), và được đăng tải trên Youtube và Website. 
...Xem thêm

Video Nổi bậc
Ảnh Hoạt Động Phật Sự
Phật Âm
PHÁP THOẠI
Nghe nhạc phật
Album Nhạc Nổi Bậc
Liên kết Website

Thống kê

Tổng lượng truy cập : 5.941.053 Truy cập

Đang trực tuyến : 3 Phật tử

Tổng số thành viên : 24 Thành viên

Tổng số lượt xem video : 4.350.728 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 8.675 Lượt nghe

FaceBook