Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ, PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN, PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC, PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH..
VẠN PHÁP QUA CÁI NHÌN THIỀN QUÁN
 
Lòng nhẹ nhõm bước trên đồi thơ mộng,
Tổng thể rồi cũng hóa giai không.
Còn chi đây với gác ngọc đền đài,
Giang san nầy, núi non ấy, ai tày làm chủ?
Khách quan hà ngơ ngẫn chi đây…
Nắm cho mấy cũng có được cái gì?
Rồi bao huyết lệ, thống thiết đầm đìa,
Hồn vơ vẫn!
Trước không bước được, sau chẳng thối lui.
Thân tàn rụi già nua bởi thời gian năm tháng.
Xin dừng lại!
Đời người hữu hạn, hơn thua chi nữa,
Tâm tủi hờn chết lịm nơi không gian trầm lặng!
Biết chăng mấy sầu thương hối tiếc.
Chúng ta hãy gạt bỏ những dĩ vãng hận buồn,
Hướng tương lai bằng Từ ái, yêu thương,
Tạo mọi phước điền cho mai hậu,
Duy chỉ có Công đức mới miên viễn,
Để làm hành trang xuống lên ba cõi nhân hoàn.
 
Kính thưa đại chúng Quyến thuộc!
 
Tất cả những kiến tạo bằng phước đức hay công đức hữu vi, rồi đều phải xối mòn theo thời gian năm tháng.
 
Nếu như chúng ta lắng tâm một chút nhìn nào xưa kia, không ít vị Hoàng đế, Tể quan, Trưởng giả v.v.. Vì lòng kính mộ Phật pháp, xây dưng biết bao ngôi Chùa, Tự viện đồ sộ nguy nga, nuôi dưỡng cả ngàn Tăng chúng.  Rồi! Thời gian đi qua, cơ hội không còn, đền đài Chùa viện cũng theo tháng năm biến thành tro bụi.
 
Nhìn lại dòng lịch sử của Phật giáo, trước đây không biết bao nhiêu vàng son rực rở Chùa – Tháp của các quốc gia và các vì vương đế mến mộ Đạo Phật xây dựng; giờ đây trở thành sa mạc do thiên nhiên hủy hoại hoặc sự tàn phá của con người do kỳ thị Tôn giáo, bằng chứng vào thế kỷ 12 và 13 khi Hồi giáo tấn công.   Tượng Phật Chùa viện bị phá hủy, Tăng chúng bị chặt đầu.
 
Nói về Cổ sử đến nay, chưa có vị Hoàng đế nào cung kính Phật giáo bằng Vua A Dục.  Nhà Vua đem công quỹ của một quốc gia cúng dường công trình Hoằng pháp.  Như sự so sánh thì trước Vua A Dục và sau thời Vua A Dục cũng chưa tìm ra vị Hoàng đế nào phát tâm dũng mảnh hơn ông.  Người đương thời gọi Vua A Dục là vị Chuyển luân Thánh vương, vì ông xây dựng một đất nước bằng lòng Từ bi của Giáo lý Đạo Phật.
 
Nhưng rồi cũng phải chi phối theo định Luật nhân quả.  Vì trước kia khi chưa đến với Phật pháp, ông là một con người háo chiến háo thắng và ngang tàn bạo ngược.  Sau những trận chiến tranh gồm thâu đất nước thành đại cường quốc, ông chứng kiến sự đẩm máu, thây chết đầy đường, từ sĩ tử đến thứ dân oan khuất oán hận.  Lúc bấy giờ lòng luôn hối hận và phát tâm quy y Phật, sửa lại cách trị nước bằng giáo Pháp.  Vua A Dục có thể nói là vị Hoàng đế trị vì lâu nhất.  Nhưng điều muốn nói là những năm cuối đời, chiêu cảm quả báo rất nặng.  Ông dường như bị triều thần giam lõng, và không có quyền quyết định việc gì.  Lòng nhà Vua muốn cúng dường Tam bảo, nhưng quần thần không cho phép và dành cho ông một cấm cung riêng.
 
Đến hôm nọ, ông đang ngồi ăn xoài! Xoay qua hỏi người hầu cận: 
- Ai là người quyền uy nhất trong cuộc đời này?
 
Người hầu cận trả lời:
- Dạ! Bệ hạ là người quyền uy nhất trong cuộc đời này!  Bệ hạ cai trị lãnh thổ lớn nhất, và là vị Hoàng đế ở ngôi Vua lâu dài nhất.
 
Nhà Vua trả lời:
- Sai rồi! tất cả những uy quyền, đất nước rộng lớn, cung tần thê thiếp, bạc tiền châu báu… Đều thành tro bụi.  Tất cả đều trôi như một dòng sông.  Giờ nay ta chỉ còn quyền duy nhất là nữa trái xoài trên tay ta.  Nhà ngươi hãy cầm nửa trái xoài này đến Tu viện cúng dường chư Tăng và nói với họ: “Hoàng đế Asoka (A Dục) chỉ còn quyền sở hữu nửa trái xoài, xin dâng cúng vậy!”.
 
Cái gì rồi cũng ra tro bụi, pháp hữu vi nào cũng biến mất theo thời gian và không gian đi ngang qua.
 
Vậy chúng ta phải làm sao đây, chỉ còn dụng công Tu tập, cố gắng buông xả ngay bây giờ, và thực tập cho nỗi lòng thanh thản, để rồi cuộc đời có ra sao, thì mặc tình cứ ra sao; còn ta thì vẫn thản nhiên nhìn mọi cảnh diễn ra là trò chơi ảo mộng.
 
Viết những ngày cuối năm 2017.
Bất Dị chi nhân (Thích Thiện Tài).
1108 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan


Thông Tin
Thông tin học Giáo Lý Căn Bản Lời Phật Dạy.

 

Thông tin học Giáo Lý Căn Bản Lời Phật Dạy.
(Trực tiếp Facebook: Hiển Dương Chân Lý - lúc 6 giờ 30 sáng giờ Thủ đô Hoa Kỳ, tức 6 giờ 30 tối giờ Việt Nam, vào các ngày thứ 2, 3, 5, 7 trong tuần), và được đăng tải trên Youtube và Website. 
...Xem thêm

Video Nổi bậc
Ảnh Hoạt Động Phật Sự
Phật Âm
PHÁP THOẠI
Nghe nhạc phật
Album Nhạc Nổi Bậc
Liên kết Website

Thống kê

Tổng lượng truy cập : 6.177.156 Truy cập

Đang trực tuyến : 4 Phật tử

Tổng số thành viên : 24 Thành viên

Tổng số lượt xem video : 4.136.225 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 8.765 Lượt nghe

FaceBook