Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ, PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN, PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC, PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH..
MÓN CÚNG DƯỜNG CAO CẢ LÀ VÔ SÂN
 
Kính thưa chư Quyến thuộc, sáng nay tôi ngồi đọc và suy tư một câu chuyện rất ý nghĩa, để rồi tự hổ thẹn chính mình; đồng thời muốn chia sẽ với chư Đạo hữu thật tâm vì Đạo.
Tôi xin kể câu chuyện này lại bằng văn tự, và xin có lời hối hận cần cầu sám hối trước Tam bảo, kêu gọi những ai là đệ tử Phật môn cũng nên ghi lại tư duy hành động, ý nghĩ của mình qua điển tích này.
 
Ngũ Đài sơn là nơi Đức văn Thù hiển thánh, truyền thuyết kể như sau:
Một năm nọ nơi Chùa Hiển Thông, một ngôi Chùa lớn được xây dựng Đời Minh Đế nhà Đông Hán (năm 58 – 73 Tây lịch) có tổ chức một Trai đàn chẩn tế. Trai đàn chẩn tế, trên cúng dường chư Phật, dưới cúng dường thập loại chúng sanh, và giữa cúng dường người nghèo khổ hành khất.
 
Bấy giờ ! Một người đàn bà hành khất dắt theo hai đứa con nhỏ và một con chó đói tới ăn xin, được cho ba xuất.  Khi nhận phần thức ăn xong chưa cho là đủ, Bà nói: "Còn thiếu một phần ăn, Con chó cũng nên có phần, vì nó cũng là một chúng sinh".  Hòa thượng cho thêm một xuất, vì nó cũng là một chúng sinh; mặc dầu cho con chó một phần, nhưng khuôn mặt của Hòa thượng hơi tỏ ra khó chịu.   
 
Người đàn bà kia  lại nói: "Thưa Hòa thượng! Xin Hòa thượng cho thêm phần nữa. Trong bụng tôi còn một đứa bé cũng nên có phần".  
 
Vị Hòa thượng nổi giận xỉ vã rất nặng lời: "Đứa bé còn chưa sinh ra cũng đòi phần ăn, Bà tham vừa phải thôi đừng tham quá đáng, thật không biết thế nào là đủ.  Bà có biết của Bố thí cúng dường rất nặng nề".
 
Người đàn bà kia thay vì buồn giận, lại tươi cười, đáp: "Chúng sinh bình đẳng, thai nhi chẳng nhẽ không phải là người? 
 
Bà chỉ vào mặt Hòa thượng nói tiếp: 
- Thưa Hòa thượng! Khế Kinh có câu:"Diện thượng vô sân cúng dường cụ” Nghĩa là: Trên mặt  không sân si là món cúng dường cao cả. Món quà cúng dường lớn nhất là Vô sân đó thưa Hòa thượng.  Thật ra cúng dường bố thí kiểu này thì đời kiếp nào mới thành tựu được Phạm hạnh.
Nói rồi, người đàn bà ấy bay lên hư không, xuất hiện pháp tướng Bồ tát, hai đứa con hóa thành hai đồng tử, con chó biến thành Sư tử xanh.
 
Sau đó, vị Hòa thượng rất hối hận, và ngoài mới hỏi mọi người xung quanh, sự xuất hiện của người đàn bà kia, có ai thấy biết việc Bà đến đây, từ lúc nào và làm việc gì?
 
Thế là một số người kể lại: 
- Bạch Hòa thượng! Hôm nay là ngày Đại lễ trai đàn bạt độ, nên bá tánh đem những phẩm vật cúng dường, người thì hương đăng, người thì hoa quả, người tiền bạc.  Riêng phần Bà không có cái chi cúng dường, nên Bà mượn con dao của người đang cắt hoa chưng vào chậu và Bà tự tay cầm cây dao ấy cắt tóc của mình gói vào tờ giấy quỳ xuống dâng lên Tháp của Đức Phật.
 
Nghe nói hành trạng của Bà như vậy, nên Hòa thượng này phát thệ suốt đời chỉ dùng tâm Vô sân đối với chúng sanh.  Và Ngài đem hết khả năng, tài vật vốn có của Chà cũng như của mình xây dựng một tháp báu, có tựa đề là Phát Tháp, nghĩa là Tháp Thờ Tóc, để lưu lại ấn tích nơi Chùa Hiển Thông đến ngày nay.
 
Những ngày cuối năm 2017 tại Mỹ quốc.
Bất Dị phàm Tăng (Thích Thiện Tài)
1234 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan


Thông Tin
Thông tin học Giáo Lý Căn Bản Lời Phật Dạy.

 

Thông tin học Giáo Lý Căn Bản Lời Phật Dạy.
(Trực tiếp Facebook: Hiển Dương Chân Lý - lúc 6 giờ 30 sáng giờ Thủ đô Hoa Kỳ, tức 6 giờ 30 tối giờ Việt Nam, vào các ngày thứ 2, 3, 5, 7 trong tuần), và được đăng tải trên Youtube và Website. 
...Xem thêm

Video Nổi bậc
Ảnh Hoạt Động Phật Sự
Phật Âm
PHÁP THOẠI
Nghe nhạc phật
Album Nhạc Nổi Bậc
Liên kết Website

Thống kê

Tổng lượng truy cập : 5.937.263 Truy cập

Đang trực tuyến : 3 Phật tử

Tổng số thành viên : 24 Thành viên

Tổng số lượt xem video : 4.339.843 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 8.672 Lượt nghe

FaceBook