Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ, PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN, PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC, PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH..

MỘT THOÁNG QUA MAU
 

Kính thưa Chư Quyến Thuộc – Chư Phật tử thân mến!

Hôm nay thứ hai, ngày 18/12/2017. Tháng 12 này lại có 5 lần thứ 6, 5 lần thứ bảy và 5 lần chủ nhật. Theo như lịch số thì 823 năm mới có sự kiện này xảy ra.

Năm 2017 chuẩn bị chào ra đi vội vã, để lại bao nhiêu nỗi vui buồn trong sự sinh hoạt của thế nhân. Thời gian qua mau, và cuốn trôi hết, chỉ để lại ký ức của ảo ảnh phù du.
Dòng sông còn non trẻ thì chảy mạnh những thác ghềnh, cũng chính dòng sông ấy khi ra gần biển cả thì nhẹ nhàn êm đềm thầm lặng. Với người đệ tử Phật môn, càng bước chân đi lên trần đời, càng vững chảy. Một khi ý thức rằng, những trạng thái bất an đồng nghĩa là ác pháp. Đời sống của mọi người đều có khả năng ban rảy niềm vui nụ cười và hạnh phúc đến tha nhân. Nhưng có lắm khi bởi sự hẹp hòi vị kỷ mà quên đi sự có mặt của ta chỉ là khách phong trần.

Lời Phật dạy còn đó: “Mạng sống chỉ hơi thở”. Mạng người vô thường, ngày nay dầu còn khó bảo đảm được ngày mai. Vậy còn sống ngày nào ta phải cố gắng tìm sự an lạc cho mình và cho những người xung quanh ngày đó. Có mặt cuộc đời mấy mươi năm, ta đã tốn công sức quá nhiều để chạy theo Tình – Tiền – Danh – Lợi; kết cuộc được cái gì và được bao lâu.

Điều cần thiết nhất là chúng ta cảm thấy “Đủ”, sự có mặt và tạo mọi duyên đã quá đủ, đủ để làm phước, đủ để gây nghiệp oan khiên, đủ để tu tập an lạc v.v… Chúng ta có đủ khả năng chọn lựa.
Xưa nay từ bậc Cổ đức đến giáo lý Phật đà đều nhắc 2 chữ “Tri Túc”. Tri túc nghã là là biết đủ, không ham muốn quá đáng.

Đức Lão Tử viết: "Tri túc bất nhục, tri chỉ bất đãi, khả dĩ trường cửu", nghĩa là biết đủ thì không có gì phải hổ thẹn, biết dừng lại đúng lúc thì tránh được nguy nan, nhờ đó mà trường cửu. Như vậy sống tri túc là cuộc sống có hạnh phúc. Người hạnh phúc là người hài lòng với những gì mình đang có.

Thật vậy, như đời của Cụ Nguyễn Trãi: đời bụi bặm hoài lăn lóc, muôn chung chín đỉnh có làm gì, hãy từ bỏ chốn người người tranh đua lợi lộc, hư danh mà thực họa ấy đi mà về với cuộc sống nơi có suối chảy rì rầm, có đá rêu phơi, ở một nơi thuần khiết như thế, dẫu chỉ nước lã cơm rau thì cuộc sống vẫn có nhiều niềm vui, miễn sao tri túc.

Đạo Phật khuyên dạy người “Thiểu dục tri túc”, là một pháp tu tập không thể thiếu đối với người tu hành nhằm ngăn chặn lòng ham muốn quá độ của chúng sanh “Nhược dục thoát chư khổ não, đương quận tri túc; tri túc chi pháp, tức thị phú lạc, an ổn chi sư” – Nghĩa là: Muốn thoát mọi sự khổ não, cần phải suy niệm hai tiếng tri túc, do phương pháp tri túc ấy là giàu có, an lạc nhất, yên ổn nhất của con người.

Đúng là khi con người ta sống biết đủ thì tâm hồn thanh thản, không lo toan tính toán nhiều, ít phiền não. Nhưng con người đa phần không biết đủ vì hầu như ai cũng có lòng tham. Mà đã tham thì chẳng mấy khi được thỏa mãn. Có rồi lại muốn nữa, muốn nữa, mãi không thôi. Người nghèo không đủ ăn thì chỉ mong ngày ba bữa, áo mặc lành lặn, quả là thiếu thốn, tuy nhiên cái thèm khát ở họ chẳng thấm tháp gì với những cái còn thiếu của kẻ giàu tiền rừng bạc biển, nhà cao cửa rộng... Và việc từ bỏ những cái tham ấy mới khó làm sao, khó hơn con lạc đà chui qua lỗ kim!

Xã hội đến ngày nay đã tích cóp được số lượng tài sản kể đã lớn, danh cao chức trọng, vậy đã đủ chưa?

Câu trả lời dứt khoát, chưa đủ! Chúng ta còn thiếu nhiều, thiếu nhiều lắm!

Thế thì phải chăng sống tri túc sẽ trở ngại đến sự phát triển của xã hội, loài người? Vì lúc nào cũng thấy đủ rồi thì chẳng cần phấn đấu, nỗ lực, cố gắng thêm chi nữa, nhọc công mệt xác!

Tóm lại: Sống tri túc là một lối sống lành mạnh, mọi người nên sống mà biết đủ và biết điểm dừng. Các bậc tiền nhân dạy không sai. Người biết đủ là người biết được quy luật của cuộc sống, những người nắm vững các quy luật của cuộc sống là những người có tự do đích thực, họ đã có được cuộc sống cực lạc giữa chốn trần thế. Và biết được các quy luật của cuộc sống thì hiển nhiên biết mình phải làm gì, không nên làm gì. Biết cái cần làm và biết cái không nên làm mà từ đó mà hành xử đúng đắn thì xã hội chẳng phải ổn định, ngày càng phát triển hay sao?!

Chỉ đơn giản là sống tri túc, chỉ đơn giản là biết được các quy luật của cuộc sống mà sống thôi, thế nhưng con người ta phần nhiều ... chưa làm được. Thế nên mới có chiến tranh loạn lạc, đói nghèo, và nhiều thứ khổ đau khác nữa.

Ngày đầu tuần, kính chúc quý vị Thân Tâm an lạc, vạn sự an lành, tùy tâm mãn nguyện.

Bất Dị chi nhân (Thích Thiện Tài)

794 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan


Thông Tin
Thông Tin Học Giáo Pháp.

Thông Tin Học Giáo Pháp.
Kính thưa Chư Quyến Thuộc gần xa!
Chương trình: Tu Học Phật pháp, bắt đầu từ sáng thứ 3, ngày 19/12/2017, sẻ học bộ Kinh DUY MA CẬT, trực tiếp tại trang Facebook: Hiển Dương Chân Lý.
Hàng tuần vào sáng ngày thứ 3, 5, 7 (Giờ Mỹ...Xem thêm

Video Nổi bậc
Ảnh Hoạt Động Phật Sự
Phật Âm
PHÁP THOẠI
Nghe nhạc phật
Album Nhạc Nổi Bậc
Liên kết Website

Thống kê

Tổng lượng truy cập : 5.702.439 Truy cập

Đang trực tuyến : 2 Phật tử

Tổng số thành viên : 24 Thành viên

Tổng số lượt xem video : 4.305.437 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 8.346 Lượt nghe

FaceBook