Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ, PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN, PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC, PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH..
CÒN ĐÂU! 
NGÀN THUỞ NHÂN DUYÊN CHỈ BÓNG CÂU – Kỳ 2
 
 
Hôm nay, ngày 3/12/2107 nhằm 16 tháng 10 âm lịch, tại nơi Chùa Vạn Hạnh, huynh đệ chúng ta nhắc nhở nhau vài ý pháp trên bước đường tu.  Tôi xin nói tiếp cái đề tài:  “Còn đâu! Ngàn thuở nhân duyên chỉ bóng câu”.
 
Cuộc đời này chúng ta thấy Giàu sang vinh hiển đến đi như cơn mộng, còn những thứ buồn giận lo sợ nghi ngờ ngày một chất chồng thêm trong trí não “năm tháng mang theo vạn hộc sầu”.
 
Mỗi chúng ta hãy nhìn lại chính mình, mỗi ngày đi qua, mà những thứ buồn – giận – ghét – thương cứ chất chứa, lo – âu – phiền – muộn không vơi. Đó là ta tự đi ngược quy trình sống.
 
Quy tắc cuộc đời, người càng già thì tâm thức càng dịu lắng, vơi bớt nỗi niềm bất an sầu muộn.  Nhìn dòng sông! Khi còn non trẻ chảy qua thác ghềnh thì thét gào sôi sục; cũng dòng sông ấy khi chảy đến già ra gần biển cả thì càng im dịu nhẹ nhàng thâm thẩm sâu.  Người lớn tuổi thì không nên nỗi nóng sân si, vì đời sống đủ trải nghiệm quá nhiều.
 
Chúng ta quên mất tuổi trẻ, chỉ cấm đầu hướng về phía trước, lo công danh sự nghiệp, làm cho thời son trẻ đi qua từng ngày, giờ đây mọi việc còn chi đâu nữa mà ngậm ngùi gìn giử.
 
Chúng ta đã không biết quý cái hạnh phúc, lúc sanh tiền mẹ cha trông đợi từng ngày đứa con về bên bàn cơm, người vợ trông chồng về bên mái ấm, đứa con chờ cha về dạy dỗ v.v… Những hạnh phúc ấy ta vội lãng quên, diện cớ là bận nhiều công việc.
 
Chúng ta ai cũng có điều kiện tạo cho người khác hạnh phúc, mà vì lòng ích kỷ mà chúng ta lại bỏ qua. Tất cả dường như ai cũng ném tuổi thanh xuân mình luống qua không thương tiếc.
 
Có một ông cha nọ, hỏi đứa con trai rằng: 
- “Bao nhiêu mùa Giáng sinh đi qua, con thích món quà nào cũng cha mẹ cho con nhất”.
 
Đứa con trai chần chừ, rồi trả lời:
- Thưa cha! Có món quà con không thể quên trong đời con, cách đây nhiều năm trước.  Chiều hôm nọ, Cha đi làm về, con đang chơi trò đuổi bắt với mấy bạn.  Con đòi Cha cho con cưởi ngựa, vì chưa kịp mua cho con, nên cha bò xuống bảo con leo lên lưng… Đây là hình ảnh đẹp nhất, món quà đẹp nhất trong cuộc đời con.
 
Mỗi người chúng ta cứ vùi đầu làm ra bao tiền của, muốn để lại cho con xe hơi sang trọng, nhà rộng sang đẹp, đất đai… Nhưng thật chất không quý giá bằng lúc con còn non trẻ, một người cha hay người mẹ có ý thức dạy dỗ nên người.
 
Chúng ta đã từng bỏ thời gian, bỏ hạnh phúc, bỏ thương yêu vào từng cái rương vứt vào xóa nhà.  Người thân mình mất rồi tìm không được, tuổi trẻ ra đi tìm không được, tật bệnh đeo mang thì muốn có ngày bình yên không thể được; lại hửng hờ lo nhìn về phía trước, sao lãng những việc mình đã có, đang có để tận hưởng cái hạnh phúc hiện tại.
 
+ Vậy chúng ta phải ý thức trân quý đời sống khi hình hài đang có mặt hiện hữu.
+ Thân và Tâm liên hệ gắn bó không thể tách rời nhau.
 
Biết bao nhiêu lý luận ngôn từ bàn cải về Thân và Tâm.  
- Người nói Thân làm chủ, vì khi đói bụng làm cho bất an cồn cào v.v..
- Người nói Tâm làm chủ, vì Tâm sinh ra vạn pháp.  Từ Tâm mà có hạnh phúc hay đau khổ.
 
Quán chiếu bằng cái nhìn của người học Phật, chúng ta nhận định cái gì làm chủ.
- Với người chưa tu tập thì Thân luôn làm chủ.  Một khi Thân ham muốn thì Tâm phải chạy theo đáp ứng.  Thí như người hút thuốc, uống rượu… những thứ ấy đã hòa vào máu, khi thiếu nó thì ợ ngáp và phải chén tạc chén thù, phải đi tìm điếu thuốc bất kể tuyết rơi sương phủ không thể thiếu được.
 
- Với người tu tập thuần thục rồi, một khi điều phục được Tâm là điều phục được Thân.
 
Tôi có lần đọc câu chuyện có một nhà Thuật sĩ Yoga ông đạt đến vấn đề cắt ý niệm và hơi thở.  Lần nọ, ông bảo học trò bỏ vào quan tài, đóng nắp lại chôn xuống đất như chôn người chết 15 ngày.  Sau đó, moi lên thì ông thở cái khì, ông vẫn còn sống như bình thường.  Việc này làm cho mọi người đồn đại đến tai của vị Hoàng đế.  Nhà Vua rất vui mừng và cho người mời về Triều đình thử nghiệm, với sự nửa nghi nửa ngờ của nhà Vua.  Quan đại thần tuân lệnh nhà Vua đến tận nơi mời Tiên nhân về Triều, ông ấy bậc cười:
 
- Khà khà, ta đâu tham danh vọng, không tham tiền của; danh – lợi đối với ta như phù du tựa bóng câu qua cửa sổ.  Vậy thì ta thích thì ta đi, còn ta không thích thì nhà Vua không có quyền gì ra lệnh ta cả.
 
Ông Yoga này có tật kiêu kỳ với cái sở đắc của mình, làm xúc phạm đến lệnh của Vua.  Nhà Vua ra lệnh các Quan đại thần, ai mà dời được ông Tiên yoga trên núi kia về thử nghiệm thì được ban bỗng lộc chức tước.  Các Quan tìm hiểu con, ông Yoga kia có sở thích chi, hóa ra ông Yoga kia có bệnh là thích mê cởi Ngựa.  Hoàng đế sai người đem thông tin là nếu ông Yoga ấy chịu về Triều đình thử nghiệm, chôn dưới đất 15 ngày moi lên còn sống, thì nhà Vua sẽ ban thưởng 10 con Ngựa đẹp quý giá.  Nghe nói thế! Nhà Yoga chấp nhận về Triều và trước mặt nhà Vua, giữa sân chầu vị thuật sĩ Yoga nằm dài ra chết.  Vua bắt các Quan cận thần bỏ vào hòm đóng đinh lại, đào đất chôn giửa sân Triều, tránh người nào đó moi lên giúp dùm ông Yoga và chính nhà Vua giám sát.
 
Không may chưa đến 15 ngày, thì Triều đình có biến loạn.  Nhà Vua và các Quan dẫn nhau đi lánh nạn.  Sau 1 năm mới phục quốc, ngày mừng vui phục quốc, nơi sân đình Vua nhớ lại chuyện năm qua, và bắt đào lên xem ông thuật sĩ Yoga như thế nào? Khi đào lên, thấy thân xác y còn y nguyên, các Quan vỗ nhẹ vào cơ thể, thuật sĩ Yoga bậc ngồi dậy, và câu đầu tiên hỏi:
 
- Ngựa hay của ta đâu?
 
Điều này nói lên: Việc nín thở hay thần thông về Thân chưa phải là công trình luyện Tâm của Phật dạy.  Sự tu tập trên thân, bao nhiêu Tiên nhân có thể thành công được Thần thông, nhiều vị Tiên nhân kéo dài tuổi thọ, khống chế sự sống chết, nhưng Tham – sân – si cũng chưa thể trọn vẹn đoạn diệt.
 
Nhiều người tu rất có phước hữu lậu, thân tướng xinh đẹp, lời nói dịu dành thu hút bao người… Nhưng chưa sạch nhẫn cáo bẩn nơi tâm thì Tham – sân – si phiền não ẩn nắp, chẳng qua tạm đè nén chưa trổi dậy mà thôi, lây quay trong cõi luân hồi như người chập chờn vừa ngủ vừa thức.
 
Tuy vậy,chưa tu tập Thân, không thể thành đạt tu tập Tâm.  Vì Thân Tâm là một.
 
Thân là cái hiện hữu có mặt, Tâm lại vô hình vô dáng vô ảnh vô thinh lại tác động trực tiếp vào thân.  Ý thức không thể nắm bắt, nhưng lại tác động trực tiếp vào thân.  Cho nên, biên giới Có và Không làm sao ta phân định được!  Thí như thức ăn có hay không? Một khi thức ăn đi ngang qua cơ thể, biến thành năng lượng.  Ví như mặt trời hữu hình hữu sắc, là chảo lửa lớn hiện hữu phóng vào hành tinh hình thành sự sống cỏ cây hoa lá con người v.v…  Có phải là từ cái Có đi ngang qua cái Không, rồi từ cái Không hiện thành cái Có.
 
Hạt gạo bát cơm (Vật thể cân đong đo điếm) đi ngang qua vật lý hình hài biến thành năng lượng, đó là từ cái Có biến thành cái Không.  Từ cái Không của vật thể hữu vi biến thành cái có là nuôi dưỡng tấm thân hình hài, rồi chính từ cái Có ấy biến thành cái Không là suy nghĩ, buồn – thương – giận – ghét… Đây là Phi vật thể.
 
Khi chưa nhận định rõ lời Phật dạy, chúng ta bị kẹt trong Có và Không; ngay cả xem thường Không gian này.  Ta và Không gian không khác, không khí, khói bụi, thù hận, thương yêu, phải quấy… tất cả đều do Không gian lưu trử. Khoa học đang dần chứng minh, hình ảnh trận đánh của Leon, hay Hitle hủy diệt Do thái, tiếng thét kinh hoàng khói lửa ấy vẫn còn lưu trử trên không, chỉ có đều lan xa, cần có máy móc tương ứng với tần số.
 
Khẳng định một điều chính xác nhất là Có và Không là Một.
Chúng ta chia sẽ đến đây xin tạm dừng, có thể đề tài này còn chia sẽ tiếp theo…
 
Bất Dị Pháp Sư (Thích Thiện Tài)
655 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan


Thông Tin
Thông Tin Học Giáo Pháp.

Thông Tin Học Giáo Pháp.
Kính thưa Chư Quyến Thuộc gần xa!
Chương trình: Tu Học Phật pháp, bắt đầu từ sáng thứ 3, ngày 19/12/2017, sẻ học bộ Kinh DUY MA CẬT, trực tiếp tại trang Facebook: Hiển Dương Chân Lý.
Hàng tuần vào sáng ngày thứ 3, 5, 7 (Giờ Mỹ...Xem thêm

Video Nổi bậc
Ảnh Hoạt Động Phật Sự
Phật Âm
PHÁP THOẠI
Nghe nhạc phật
Album Nhạc Nổi Bậc
Liên kết Website

Thống kê

Tổng lượng truy cập : 5.680.058 Truy cập

Đang trực tuyến : 2 Phật tử

Tổng số thành viên : 24 Thành viên

Tổng số lượt xem video : 4.213.016 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 8.292 Lượt nghe

FaceBook