Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ, PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN, PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC, PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH..

Bài giảng ngày 14/9/2016 (14/8/Bính thân)
CHUYỆN ĐAU KHỔ NHẤT TRÊN ĐỜI NÀY LÀ GÌ?

 

Hôm nay ngày Trưởng tịnh, cùng nhau phát lồ Sám Hối, tôi nhắc nhở lời Phật dạy, gởi đến Đại chúng Quyến thuộc.  Chúng ta cùng nghe rằng:
Khi Đức Phật ở thành Xá Vệ cùng chư Tỳ kheo.  Lúc bấy giờ là mùa hè nóng bức, có 4 vị Tăng ngồi dưới cây Thạch Lựu ở một nơi vắng vẻ, vừa hóng mát vừa cùng nhau trao đổi những tâm đắc của mỗi người trong quá trình tu tập Phật Pháp, trong đó một vị Tỳ kheo hỏi 3 vị còn lại:
-    Các Thầy hãy nói xem, trên đời này chuyện gì khiến người ta cảm thấy đau khổ nhất?.
Có vị Tỳ kheo trả lời:
-    Chuyện khiến người ta cảm thấy đau khổ nhất chính là đam mê sắc dục. Khi nó phát sinh ra, thường sẽ mang đến cho người ta nỗi đau khổ rất lớn, thậm chí dẫn đến chém giết nhau.
Vị Tỳ kheo khác trả lời:
-    Chuyện khiến người ta đau khổ nhất trên cõi đời này chính là đói khát. Hãy thử nghĩ xem một người không được ăn cơm, không được uống nước, còn có điều gì đau khổ hơn không?.
Một Thầy khác nghe xong, cũng nói: 
-    Hai Thầy đều nói không đúng! Điều khiến người ta cảm thấy đau khổ nhất trên cõi đời này chính là đột nhiên gặp phải chuyện khủng khiếp khiến người ta cảm thấy kinh hoàng khiếp sợ”.
Lúc này, vị Tăng đưa ra câu hỏi mới mở lời: 
-    Ba người các ông đều sai hết cả rồi! Điều đau khổ nhất trên đời này là tâm oán giận. Nó một mặt khiến người ta cảm thấy đau khổ, mặt khác lại biến thành một loại sức mạnh, khiến cho người đối diện gánh chịu nỗi đau khổ vô tận. Đây mới là chuyện khiến người ta cảm thấy đau khổ nhất trên đời này”.
Bốn vị Tăng đều cho mình nói mới là đúng, thế là bắt đầu tranh cãi, tranh cãi mãi cho đến hoàng hôn buông phủ xuống núi vẫn không có kết quả.
Các Thầy dẫn nhau đến thưa hỏi Đức Phật.  Đức Phật nghe họ nói xong, trầm ngâm một lúc, mới nói với 4 vị đệ tử rằng:
-    Ý của 4 Thầy đều chưa đúng bản chất của đau khổ, những gì các Thầy nói là bề ngoài. Thật ra điều khiến con người trên cõi đời này đau khổ nhất, chính là sự tồn tại của nhục thân, đây mới là nguyên nhân chủ yếu nhất. Cho dù là tâm sắc dục, đói khát, tâm phẫn nộ hay tâm sợ hãi, tất cả đều bắt nguồn từ nhục thể con người mà ra”.
Sau đó Đức Phật lại kể cho họ một câu chuyện: 
“Chuyện qua rồi, có vị Tỳ kheo tên là Tinh Tấn Lực có đủ lục thông. Vị Tỳ kheo này thường một mình yên tĩnh tu hành dưới tàng cây.  Có bốn con vật sống gần cây này là bồ câu núi, chú chim nhỏ, rắn độc và hươu sao, chúng chung sống với nhau rất hòa thuận.
Một tối nọ, bốn con vật này sôi nổi đàm luận hiểu biết của mình.  Lúc này Tinh Tấn Lực vừa xả thiền xong, nghe thấy cuộc trò chuyện thú vị của bốn con vật, liền tiếp tục ngồi dưới gốc cây, nhắm nghiền mắt lại lẳng lặng mà nghe.
Trong lúc không hay không biết, chúng động vật liền đổi đề tài, bắt đầu hỏi nhau rằng: “Trên cõi đời này điều gì đau khổ nhất?”.
Chú Chim nhỏ trả lời trước tiên rằng: Theo tôi thấy, chuyện đau khổ nhất trên cõi đời này chính là đói khát. Khi đói khát, thân thể gầy yếu lại không có sức lực, mắt cũng hoa đi, ngay đến cả thần chí cũng không còn tỉnh táo nữa, vậy nên tôi cho rằng đói khát là điều đau khổ nhất không gì sánh được.
Bồ câu núi nói tiếp: Tôi cảm thấy chuyện đau khổ nhất trên cõi đời này không phải chuyện đói khát, mà là sắc dục. Khi tâm sắc dục đến, vì để thỏa mãn bản thân, thì sẽ không còn kiêng nệ gì nữa, không đạt được mục đích rất khó ngừng lại, tôi cảm thấy đây mới là chuyện đau khổ nhất.
Rắn độc vội vàng chen ngang: Cách nhìn nhận của hai cậu đều không đúng. Tôi cho rằng tâm phẫn nộ mới là điều đau khổ nhất. Loại tâm đó hễ sinh ra, thường sẽ quên đi hết thảy, người bạn thân thiết nhất cũng sẽ thành kẻ thù, không những khiến cho người vô tội phải chịu vạ lây, mà còn có thể chiêu mời họa sát thân cho bản thân mình, đây mới là chuyện khiến người ta cảm thấy đau khổ nhất trên đời này.
Rắn độc nói xong, Hươu sao cũng phát biểu cao kiến của mình: Không đúng! Không đúng! Chuyện đau khổ nhất trên cõi đời này nên là tâm sợ hãi mới đúng. Ban ngày khi tôi kiếm ăn ở trong rừng cây hoặc những vùng đất hoang, tinh thần lúc nào cũng căng thẳng cao độ, một mặt là đề phòng những người thợ săn xuất hiện bất chợt, mặt khác lại phải đề phòng loài hổ sói hung dữ. Chỉ cần hễ nghe thấy chút động tĩnh gì, liền phải mau chóng co chân chạy, mỗi ngày đều phải sống những ngày tháng lo lắng đề phòng, loại tâm trạng sợ hãi và lo lắng này mới là đáng sợ nhất.
Hươu sao vừa nói xong, chú chim nhỏ liền bắt đầu phản bác, sau đó rắn độc và bồ câu cũng chen vào, chúng đều ôm giữ ý kiến của mình, không ai chịu nhường ai.
Thầy Tinh Tấn Lực nghe đến đây, cuối cùng không nhịn được nữa, ông đột nhiên ho lên một tiếng, bốn con vật đó đều im bặt, cũng nhau quay đầu lại nhìn ông.
Thầy Tinh Tấn Lực nói với chúng rằng:  Tranh luận vừa xong của các ngươi, ta đều đã nghe thấy cả, ta cảm thấy các ngươi đều nói chưa đúng. Điều đau khổ nhất trên đời này thật ra là có hành động hữu vi, có hành động hữu vi mới là căn bản của đau khổ. Ta chính là bởi nguyên nhân này mới buông bỏ cuộc sống của thế tục, bắt đầu học tập Phật Đạo. Ta tiêu trừ hết thảy tạp niệm, đoạn dứt những suy nghĩ không nên có, không cầu niềm vui tồn tại của nhục thể. Mục đích làm như vậy là vì để đoạn dứt căn nguyên của đau khổ, mà cầu được Niết Bàn. Con người ta một khi Niết Bàn rồi, nhục thể cũng sẽ theo đó mà diệt mất, hết thảy ưu lo cũng sẽ hoàn toàn kết thúc như vậy, mới có thể cầu được niềm an lạc lớn nhất.
Tinh Tấn Lực nói những lời này xong, thì không còn lên tiếng nữa, nhắm mắt lại tiếp tục tu hành.
Bốn con vật đứng ngây ra đó một hồi, chúng đều lẳng lặng suy tư về những lời của Thầy Tinh Tấn Lực, nhất thời trong tâm giật mình ngộ ra, hiểu được một số đạo lý của Phật Pháp. 
Đức Phật kể câu chuyện này xong, lòng từ bi của Ngài  nhìn bốn vị đệ tử, nói với họ rằng: Bốn con vật này chính là kiếp trước của bốn người các con. Đời trước của các con đã hiểu được căn nguyên sở tại của thống khổ, tại sao bây giờ vẫn còn phải đưa ra tranh luận nữa?”.
Bốn người đệ tử nghe xong cảm thấy vô cùng hổ thẹn, từ đó càng thêm tinh tấn tu hành, cuối cùng đều đã chứng đắc được quả vị A La Hán.

 

Sa môn Bất Dị.

857 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan


Thông Tin
Thông Tin Học Giáo Pháp.

Thông Tin Học Giáo Pháp.
Kính thưa Chư Quyến Thuộc gần xa!
Chương trình: Tu Học Phật pháp, bắt đầu từ sáng thứ 3, ngày 19/12/2017, sẻ học bộ Kinh DUY MA CẬT, trực tiếp tại trang Facebook: Hiển Dương Chân Lý.
Hàng tuần vào sáng ngày thứ 3, 5, 7 (Giờ Mỹ...Xem thêm

Video Nổi bậc
Ảnh Hoạt Động Phật Sự
Phật Âm
PHÁP THOẠI
Nghe nhạc phật
Album Nhạc Nổi Bậc
Liên kết Website

Thống kê

Tổng lượng truy cập : 5.573.386 Truy cập

Đang trực tuyến : 3 Phật tử

Tổng số thành viên : 24 Thành viên

Tổng số lượt xem video : 3.827.960 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 8.046 Lượt nghe

FaceBook